Gỗ Táu là gỗ gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Táu là gỗ gì ?


Từ xa xưa đến nay, đồ gỗ Việt Nam vẫn luôn gọi tên 4 loại gỗ quý, thậm chí nó còn được gọi là “Tứ thiết”. Bốn loại gỗ Tứ thiết của Việt Nam bao gồm: Đinh, Lim, Sến, Táu. Một trong số đó là gỗ Táu trở thành loại gỗ chất lượng cao được nhiều người ưa chuộng để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao. Hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu về loại gỗ này nhé.

Tên gọi: Có tên thường gọi khác là cây Táu mật, Táu lá nhỏ. 
Tên khoa học: Có tên khoa học là Vatica tonkinensis A.Chev.
Thuộc họ: Họ thực vật Dipterocarpaceae.
Thuộc bộ: Cây gỗ thuộc bộ  Malvales. 
Nhóm gỗ: Thuộc nhóm II trong bảng phân loại nhóm gỗ tự nhiên tại Việt Nam.

Cây gỗ Táu

Cây gỗ Táu 

Đặc điểm nhận dạng:

Thân cây: Tròn, to, thẳng đứng, chiều cao từ 30-35m. Vỏ cây có màu xám, khi trồng càng lâu cây lại càng sần sùi, xù xì màu đậm lên. Thân cây có vỏ màu xám khi về già cỗi màu của chúng càng trở nên càng đậm và xù xì.

Cành: Cành non có lông màu gỉ sắt.

Hoa: Tự viên chùy mọc ở nách lá, dài khoảng 10 cm; cánh đài 5, bằnh nhau dựng đứng. Cánh tràng 5, mặt ngoài nhiều lông, mặt trong nhẵn. Nhị 15, chỉ nhị rất ngắn. Bầu thượng, nhiều lông hình cầu, đường kính 0,2 cm. Vòi nhẵn, vòi xẻ 3 thùy.

Quả: Hình cầu, cánh quả có 10 - 11 gân song song

Lá cây: Lá có hình thuôn dài 15-20cm, rộng 5-6cm, đầu lá hơi bị lệch về 1 bên, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông.

hoa và quả cây gỗ Táu

Hoa và lá cây gỗ Táu 

Đặc điểm sinh thái, sinh học: 

Gỗ Táu thuộc loại cây ưa sáng nên thường phát triển rất tốt nếu được trồng ở nơi rừng cao, nhưng gỗ Táu lại có đặc tính sinh trưởng chậm. Đất phù hợp để có thể phát triển gỗ Táu là đất pha sét với tầng đất dày và có nhiều mùn, thuộc dạng rừng nguyên sinh. Mùa ra hoa của cây gỗ là từ tháng 5 – tháng 8, kết quả vào mùa đông, cây tái sinh mạnh dưới tán rừng dày nhiều mùn.

Phân bố:

Cây phân bố rộng rãi trong rừng nguyên sinh các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hoà Bình, Yên Bái... và thường mọc lẫn hoặc mọc tập trung thành quần thụ ưu thế....nơi có đất và khí hậu phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển. Ngoài ra loại cây này cũng phát triển lác đác tại các khu vực rừng già, rừng trồng tái sinh, nông trường của nhiều tỉnh thành, khu vực rừng rải rác trên cả nước.

Xuất xứ: Ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam

Đặc điểm màu sắc, vân gỗ:

Thân gỗ rất cứng, thớ gỗ nhỏ, mịn, vân gỗ hiện rõ và thường không bị mối mọt. Gỗ Táu khi mới được khai thác thường có màu nâu nhạt, càng để lâu ngày thì sẽ chuyển sang màu xám đen. Gỗ cây Táu sau khi khai thác sẽ được xẻ thành tấm để dễ dàng vận chuyển, bảo quản và chế biến theo mục đích sử dụng. Hơn nữa, gỗ Táu có mùi thơm nhẹ và càng sử dụng lâu càng bóng, đẹp. Đặc biệt với màu sắc và vân gỗ rất đẹp nên các sản phẩm cũng trở nên bắt mắt và sang trọng.  

Gỗ Táu

Gỗ Táu

Ứng dụng:

Hiện nay, gỗ cây Táu được sử dụng trong các thiết kế và trang trí nội thất gỗ như làm ghế, bàn, chiếu ngựa gỗ, tủ… và các đồ mỹ nghệ cao cấp.

Nhà làm bằng gỗ Táu

Nhà làm bằng gỗ Táu

Nội thất gỗ Táu

Nội thất gỗ Táu

Ngoài ra chúng còn được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng các loại tàu thuyền,….

Tình trạng nguồn tài nguyên gỗ Táu: 

Vấn đề khai thác bừa bãi gỗ Táu khiến cho loại gỗ này đã đắt đỏ lại càng trở nên khan hiếm hơn trên thị trường. Chính vì vậy nếu với tốc độ khai thác quá nhanh, sau nhiều năm nữa chúng ta sẽ rất khan hiếm gỗ này trong tự nhiên.

Đối với gỗ trồng thì do đặc thù cây phát triển nhanh hơn do được chăm sóc và khai thác sớm lấy lợi nhuận, chính vì vậy chất lượng gỗ không bằng được Táu trong rừng tự nhiên.

Giá thành hiện nay của gỗ Táu:

Do gỗ Táu là  thuộc loại gỗ quý hiếm nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này có giá thành rất cao so với các loại gỗ khác, có thể lên đến hàng trăm triệu. Giá của gỗ Táu cũng một phần phụ thuộc vào tuổi thọ, tình trạng gỗ và nơi cung cấp gỗ. Trên thị trường, giá của gỗ Táu trung bình là gỗ tròn 3.700.000/m3, gỗ hộp 5.500.000/m3.

Biện pháp bảo vệ: 

Điểm đặc trưng vượt trội làm nên gỗ Táu đó chính là gỗ Táu rất bền với môi trường, chịu được thời tiết ẩm ướt hay nóng, chịu chôn vùi, mối mọt, mục,… thế nên gỗ Táu là loại gỗ rất dễ bảo quản.

Tuy nhiên, không được để gỗ ngoài trời nắng mưa quá lâu vì sẽ dễ dẫn đến gỗ bị nứt, giòn hơn và giảm bớt đi chất lượng của gỗ.
Khi sử dụng sản phẩm bằng gỗ Táu, bạn cũng nên thường xuyên lau bụi bẩn trên bề mặt gỗ bằng vải mềm trong suốt quá trình sử dụng, sẽ giúp sản phẩm luôn sáng bóng và đẹp.

Chắc hẳn đối với những người đã và đang sử dụng gỗ Táu luôn cho nó điểm 10 hoàn hảo. Được mệnh danh là một trong những Tứ thiết của các loại gỗ thì chắc chắn gỗ Táu sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng của gỗ.

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Cẩm
Gỗ Mít
Gỗ Căm Xe