Ý Nghĩa Tranh Chữ Đức Trong Phong Thủy | Gỗ Đỉnh

Tranh Chữ Đức - Tranh Chữ Đức Phong Thủy - Ý Nghĩa Tranh Chữ Đức

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Ý Nghĩa Tranh Chữ Đức Trong Phong Thủy

Từ xưa, thú chơi chữ là thú chơi của những người chủ yếu theo Hán học. Trước kia, chỉ một số người có điều kiện mới được đi học, biết chữ. Biết chữ nghĩa là biết cách ứng xử, biết các kinh nghiệm cha ông… Vì vậy, ngày xưa, người ta rất coi trọng chữ viết và người biết viết chữ. Chữ được gọi là chữ Thánh hiền. Nghĩa là chỉ những bậc thánh nhân đạo đức mới biết viết chữ và biết cách ứng xử, làm việc. Dù là ở trong thời đại nào, đức hạnh, đạo đức luôn là yếu tố để làm nên nhân cách con người. Vì thế, cha ông ta có câu “Có đức mặc sức mà ăn” . Người tích nhiều đức thì cuộc sống sẽ tự nhiên suôn sẻ, may mắn, giàu sang, phú quý. Ngày nay, thú chơi chữ vẫn còn phổ biến và được kết hợp với đồ gỗ để vừa mang lại giá trị phong thủy vừa giúp trang trí nội thất cho gia đình. Trong đó, Tranh gỗ treo tường Chữ Đức vẫn luôn được nhiều dân chơi đồ gỗ truy lùng. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa chữ Đức trong phong thủy hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu qua bài viết nhé!

Tranh Chữ Đức Gỗ Nu Nghiến

Tranh Chữ Đức Gỗ Nu Nghiến

Chữ Đức là gì? 

Chữ Đức nghĩa là đạo đức hay phẩm chất, nhân cách của con người. Theo Hán tự thì chữ Đức gồm có bộ chích, chữ Thập, chữ Tứ, chữ nhất và chữ Tâm. Ý nói con người có đạo đức phải biết lễ nghi, biết cách ứng xử và cư xử, hành động xuất phát từ lương tâm của mình.

Ngày nay, số người biết chữ Hán không nhiều. Người ta vẫn chơi chữ nhưng ở dạng chữ Việt viết theo lối thư pháp cổ. Dù thế nào đi chăng nữa thì chữ Đức vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Đó là lương tâm, là cách ứng xử phù hợp với nhân cách, thiện lương của con người, răn dạy con người phải luôn sống bằng một tấm lòng đức độ, phải biết sống tu nhân tích đức. Chữ Đức mang ý nghĩa vô cùng lớn lao trong cuộc đời của mỗi con người, đó là việc tu dưỡng đạo đức cả một đời. Cũng chính vì vậy mà chữ Đức thường được sử dụng làm tranh trưng bày trong nhà, như một lời nhắc nhở con người sống sao cho đúng.

Tranh Chữ Đức Gỗ Nu Nghiến

Tranh Chữ Đức Gỗ Nu Nghiến

Theo nguyên nghĩa thì Đức có nghĩa là nhìn rõ, đi thẳng đường đường chính chính. Tức là hành động chuẩn mực, trong sáng.

Theo lối chiết tự thì chữ Đức gồm có bộ Xích (bước đi) bên cạnh chữ Trực ( ngay thẳng ) chữ Nhất và chữ Tâm ( trái tim ). Vì vậy, có thể hiểu Đức là hành động ngay thẳng, trong sáng với 1 trái tim đầy lòng Thiện. Như vậy chữ Đức là cơ bản, là căn cơ của hạnh phúc, là cái gốc của con người. Người mà không có Đức thì không được coi là con người chuẩn mực. ( Bác Hồ nói người có tài mà không có Đức thì là người vô dụng ).

Chữ Đức trong tiếng Hán

Chữ Đức trong tiếng Hán

Phật Giáo có một khái niệm rất sâu sắc về chữ Đức đó là Âm Đức. Hiểu nôm na là cứ chăm làm việc thiện, tu thân tích đức một cách âm thầm, tự tại, ung dung. Đừng cầu sự danh vọng, hay khoe khoang mình làm được gì lợi cho xã hội. Đó là đang xây duyên tốt cho mình và con cháu.

Đồng Hồ Chữ Đức Gỗ Hương

Đồng Hồ Chữ Đức Gỗ Hương

Theo quan điểm của Công giáo, chứ Đức thư pháp là lòng tin và biết ơn chúa, người có đức phải luôn tuân thủ theo những điều Chúa răn dạy, cầu nguyện và yêu thương chúng sinh như Chúa đã yêu thương họ, sống sao cho đúng với đức tin của mình.

Nói về chữ Đức thì dễ, nhưng thực hành đúng theo chữ Đức là điều vô cùng khó. Nó đòi hỏi phải có bản lĩnh, trí tuệ và lòng nhân của con người. Người mà có Đức thì sẽ được xã hội ghi nhận, thành công sẽ theo đó mà tìm đến. Cha ông ta vẫn nói “Có đức mặc sức mà ăn” là vì vậy. Có Đức là nguồn gốc của thành công sau này. Người Trung Hoa cổ có câu “Tiên tích Đức, hậu tầm long”. Đầu tiên là phải chăm tích Đức, nuôi dưỡng lòng Thiện sau đó sẽ được cưỡi trên lưng rồng. Không phải cứ nói giọng đạo đức, bố thí tràn lan, xây chùa đúc tượng phô trương, khoe mẽ mà được coi là người có Đức.Chính vì vậy, để tự răn mình, răn người, cha ông ta thường hay viết chữ Đức, treo tranh chữ Đức ở nơi cao ráo, sáng sủa để hàng ngày được ngắm nhìn mà tu thân, tích đức.

Tranh Chữ Đức gỗ Nu Nghiến

Tranh Chữ Đức gỗ Nu Nghiến

Tranh chữ Đức

Mẫu tranh gỗ đục chữ Đức này được đục tạo hình dựa trên triết lý tôn trọng văn hóa truyền thống của cha ông. Chữ Đức được đục nổi, đục dựa trên bản vẽ độc quyền. Chữ tạo hình theo lối thư pháp Việt với các đường nét mềm mại, bay bướm, phòng khoáng như chính tâm hồn Việt.

Những bức tranh chữ Đức không chỉ là loại tranh trang trí giúp làm nổi bật không gian sống mà còn mang những giá trị tinh thần vô cùng lớn lao, giúp con người tu tâm dưỡng tính, làm đẹp thêm cho cuộc sống. Bức tranh mang ý nghĩa đạo lý sống, tính giáo dục sâu sắc và hàm ý rất cao thượng.

Tranh Chữ Đức gỗ Pơ Mu

Tranh Chữ Đức gỗ Pơ Mu

Chữ Đức cùng với chữ Phúc là 2 chữ rất được nhiều người Việt ưa dùng, 2 chữ này tạo thành 1 cặp gắn bó hữu cơ với nhau theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Có Đức thì sẽ có Phúc và ngược lại. Chính vì vậy, người ta hay nói cụm từ Phúc Đức.

Nếu như Phúc là sự may mắn, thuận lợi, hanh thông thì Đức lại là 1 quá trình tu dưỡng, tuân thủ theo các quy chuẩn đạo đức, xã hội mà có.

Ý nghĩa của tranh chữ Đức 

Tranh gỗ chữ Đức nhắc nhở, răn dạy mỗi người phải luôn tu thân tích đức, sống bằng tâm lòng, tu dưỡng đạo đức mang lại ý nghĩa vô cùng lớn lao trong cuộc đời. Mỗi người nên đã chữ đức lên hàng đầu và sống sao cho xứng đáng với chủ đức đó vì đấy chính là thước đo nhân phẩm, thể hiện nhân cách của một con người. Ngoài ra, tranh chữ Đức còn rèn luyện chúng ta trở thành một người có lòng từ bi, bác ái, tài trí thông minh, luôn giữ cho bạn thân một cái tâm luôn tịnh, không sân sĩ, tranh giành với người khác, hướng ta tới cách sống, ứng xử văn minh cổ những người xung quanh và cũng là văn minh cổ chính bản thân mình. 

Tranh Chữ Đức Gỗ Nu Nghiến

Tranh Chữ Đức Gỗ Nu Nghiến

Cách treo Tranh chữ Đức

Tranh chữ Đức nên treo ở những nơi trang trọng trong nhà bạn, tranh không cố định cách treo nào cả. Bạn hãy sáng tạo một cách thoải mái, đừng để bị đóng khung trong những phong cách nhất định đã có. 

Treo tranh ở một độ cao phù hợp cho việc quan sát, ngắm nhìn. Không đặt tranh ở vị trí quá cao hay quá thấp. Treo tranh phù hợp với nội thất trong phòng. Nên treo tranh trong phòng khách là phù hợp nhất để tất cả thành viên trong gia đình cũng như những người khác khi bước vào căn nhà sẽ nhìn thấy tranh đầu tiên như một lời răn dạy giúp mọi người sống tốt hơn. 

Như vậy, chữ Đức không chỉ mang nhiều ý nghĩa thật sâu xa và cũng thật mênh mông, rộng lớn mà còn bao hàm rất nhiều điều mà con người nên có, cần có. Chữ Đức không đơn thuần chỉ là một cách sống, hay một điều có để cho đẹp, mà Đức còn làm nên sức mạnh thực sự đối với người có Đức. Với những giá trị và hóa tinh thần và vật chất to lớn như thế, tranh chữ Đức chính là một gợi ý mà Gỗ Đỉnh cho rằng không thể thiếu trong gia đình bạn.

Xem các sản phẩm : Tranh gỗ mĩ nghệ

Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để đặt mua tranh.

Tìm hiểu thêm ý nghĩa khác: 

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió
Tranh Chữ Nhẫn
Tranh Ngư Ông Đắc Lợi