Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt Và Ý Nghĩa | Gỗ Đỉnh

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt Và Ý Nghĩa

“Lý ngư vọng nguyệt” hay “Cá Chép trông trăng” là một trong những bức tranh đẹp nhất cả nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Vẻ đẹp của bức tranh toát lên từ hình ảnh độc đáo, ấn tượng, với bố cục hài hòa và cân đối. Cá Chép theo văn hóa dân gian là biểu tượng cho ý thức, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trong thi cử, là ước nguyện trong chốn quan trường với mong muốn “vượt vũ môn hóa Rồng”. Hôm nay hãy cũng Gỗ Đỉnh tìm hiều về Tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt nhé!

 Hai bộ tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt


Để hiểu về ý nghĩa tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt không thể không tìm hiểu về nhân vật chính là Cá Chép. Cá Chép, từ lâu đã trở thành con vật linh thiêng của nhân dân ta, từ hình ảnh loài Cá cõng Táo Quân về trời, đến hình tượng Cá Chép vượt Long Môn để hóa thành Rồng. Tất cả đã tạo nên những nét đẹp riêng về sự mạnh mẽ, vững bền ý chí, sự cao sang của loài Cá Chép. Tuy nhiên, điều đó chưa thể hiện hết tất cả, Cá Chép tự thân nó đã có vẻ đẹp riêng, trong câu chuyện Cá Chép vượt Long Môn, Cá đã được phong râu, phong giáp, đã có được hình tượng sơ bộ của Rồng trước khi vượt cửa ải cuối. Và chính những điều này tạo cho Cá Chép một vẻ đẹp của một võ tướng, dũng mãnh, những cũng rất mỹ miều. .

Tại sao tranh lý ngư thường có hoa sen?

Trong tiếng Hán Việt Hoa Sen được gọi là “liên”, chữ “liên” còn có nghĩa là “liên tục”. Chữ Cá tiếng hán gọi là “Ngư” phiên âm là “yu” đọc là “dư” đồng nghĩa với từ "dư dả". Do đó, hình ảnh Cá Chép và Hoa Sen có ý nghĩa là “dư dả liên tục”. Tiểu cảnh hồ Cá tại nhiều gia đình thường thấy có Cá Chép và cây Sen cũng với ý nghĩa Phong Thủy là cầu mong "dư dả liên tục". Chính vì vậy, tranh Cá Chép luôn luôn đi cùng với hình ảnh hoa, lá Sen.


Sản phẩm Lý ngư vọng nguyệt

Hình ảnh Lý Ngư ngắm trăng đáy nước:

Mặt Trăng là một biểu tượng của sự mộng mơ, thơ mộng đầy chất thi ca. Ngắm trăng đáy nước là một hình tượng đẹp trong văn học, đã được nhiều nhà thơ, nhà văn sử dụng. “Hái hoa trong gương, ngắm trăng đáy nước”, hai hình ảnh tuy giống mà khác, một cái là không tưởng, còn một cái lại có thể, tuy ảo mà thực, tuy thực mà ảo. Nữ thi sĩ đa tài Đoàn Thị Điểm và anh trai Đoàn Doãn Luân đã từng làm cặp câu đối:
“Đối kính họa mi, nhất điểm phiên thành lưỡng điểm”
”Lâm trì ngoạn nguyệt, chích luân chuyển tác song luân”
để tả về hình ảnh ngắm Trăng dưới đáy nước. Không bàn về nghệ thuật chơi chữ trong cặp đối, chỉ về hình ảnh, rõ ràng ngắm Trăng dưới đáy nước cho một hình ảnh lung linh và đầy chất thi vị.

Tranh Lý ngư vọng nguyệt dát vàng

Ánh Trăng tròn trịa tượng trưng cho sự hoàn hảo. Cá Chép nhìn Trăng tròn có nhiều cách lý giải khác nhau. Có người cho rằng: Ánh Trăng dưới đáy hồ tượng trưng cho sự hoàn hảo mà con người không bao giờ đạt được. Sự hoàn hảo giống như ánh Trăng, thấy được nhưng không chạm vào được. Chính vì vậy, hãy cứ sống hoan hỷ và đừng cầu toàn, cầu hoàn hảo. Có người lại cho rằng: Ánh Trăng là sự hoàn hảo, viên mãn mà con người hướng tới và nỗ lực để dành lấy.

Hình ảnh 2 chú Cá Chép đang chúi xuống để đuổi theo bóng trăng nơi đáy ao sâu chẳng khác gì một sự mù quáng theo đuổi những giá trị hư vô, những nhìn nhận nông cạn và lầm tưởng về cuộc sống. Chính điều đó đã nói lên một sự thật trong cuộc sống về những giá trị sai lạc mà nhiều người vẫn đang theo đuổi, thậm chí đó là những giá trị đạo đức cao đẹp nhưng cũng vẫn bị đánh đổi bởi những mông muội viển vông trước mắt.

Ý nghĩa của tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt (Cá Chép Trông Trăng):

Không thể gán ghép một cách vật lý về ý nghĩa của từng hình tượng để rồi hình thành ý nghĩa của bức tranh. Ý nghĩa tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt là một ý nghĩa trừu tượng, thể hiện được sự thanh cao, tao nhân mặc khách của chủ nhân. Thể hiện một sự phân rõ trắng đen, thị phi, đâu là ảo, đâu là thực, ngắm Trăng qua đáy nước vẫn thấy được Trăng, vẫn thấy đúng Trăng là Trăng, chỉ có điều lúc đó Trăng không còn là Trăng, chú Cá Chép kia không sai khi ngắm Trăng, những người ngắm tranh sẽ hiểu rằng có một vầng trăng thật hơn nữa.

Tượng trưng cho nghị lực, ý chí vươn lên, vượt mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, là biểu tượng cho chí tiên thủ của bậc bá vương, những người anh hùng và cũng chính là ý nguyện của người bậc hiền tài xưa nay trong nhưng cuộc thi quyết định tương lai của mình. Ước nguyện ấy không gì khác chính là mong cho đại sự như ý, vượt được vũ môn, được phong râu, phong giáp để hóa Rồng như một đại tướng dũng mãnh, oai nghiêm, phi thường đánh bại kẻ địch một cách thuyết phục.

Bức tranh mang đầy hình ảnh trừu tượng, nên điều nó thể hiện cũng không rõ ràng. Đối với những người mong muốn sự thanh tao, hiểu rõ sự đời, nhìn rõ thật giả thì đây là bức tranh rất phù hợp. Ngược lại, một số người có công việc quá sức căng thẳng, đấu đá trong xã hội nhiều thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn, giống như chú Cá Chép kia, chỉ cần ngắm Trăng đáy nước, thanh tao tự mình. Những người nóng tính thì việc treo tranh hết sức có lợi, có thể giúp thư thái đầu óc, hạ hỏa được lửa giận và sẽ bình tĩnh hơn.

Cách treo tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt:

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt đại diện cho thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Tranh nên treo trong thư phòng, phòng khách theo hướng 2 chú Cá (1 đực, 1 cái) hướng vào nhau. Tranh treo hướng về hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất.

 

Hai vị trí treo tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt:

 

Việc sắp xếp các đồ vật phong thủy khá quan trọng. Phải làm sao để các đồ vật này không tương khắc lẫn nhau dẫn đến việc giảm tác dụng phong thủy. Sau đây là 2 vị trí quan trọng nhất.

Không nên treo tranh trong phòng bếp hoặc gần các đồ vật thuộc hành hỏa: Tranh Lý ngư vọng nguyệt là cảnh tượng dưới nước, điêu khắc trên nền gỗ, vậy nên tranh mang hành thuỷ nhưng vẫn có tính mộc. Do đó, khi để gần các đồ vật phong thuỷ mang hành hoả sẽ làm ảnh hưởng cực xấu về phong thuỷ. Có thể lý giải đơn giản như sau : 

Mộc sinh hoả: Tính Mộc của tranh sẽ làm các món đồ phong thuỷ mang tính Hoả phát huy tác dụng mạnh hơn bình thường.

Thuỷ khắc Hoả: Tính Thuỷ của tranh sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của đồ phong thuỷ mang hành Hoả. 

Chính vì sự tương khắc này, người ta thường treo tranh Lý ngư vọng nguyệt rất xa các đồ vật mang hành Hoả như đèn dầu phong thuỷ. 

Nên treo tranh tại những vị trí thuận lợi như: Tại phòng khách (gần lục bình), gần hồ cá, gần hòn non bộ... Tính thuỷ tương sinh với nhau. Tại phòng làm việc, tại thư phòng, phòng thờ gia tiên... 

Tranh Cá chép trông trăng

Tùy theo tuổi của gia chủ mà có thể sắp xếp vị trí treo tranh sao cho phù hợp nhất, tốt nhất có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có thể treo tranh phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.

Một số lưu ý khi mua tranh Lý ngư vọng nguyệt 

 Lưu ý về họa tiết, nội dung trên bức tranh:

    Như chúng ta đều biết, bức tranh Lý ngư vọng nguyệt là bức tranh thể hiện Cá chép trông trăng, nếu như gia đình bạn muốn treo một cặp đôi Cá chép trông trăng thì điều cần lưu ý là về tổng thể họa tiết trên bức tranh. Đầu tiên cần chú ý quan sát xem bức tranh có cân xứng cả 2 chú cá chép to đều và chắc khỏe hay không. Bức tranh đôi cá trông trăng sẽ thật sự có ý nghĩa khi mà cả đôi cá phải thật khỏe mạnh, tương xứng và sung mãn. Điều này thể hiện cho ý nghĩa mong muốn có đôi có cặp tương xứng và hạnh phúc trong gia đình bạn.

    Bên cạnh đó, cần lưu ý về linh vật được vẽ trong tranh phải là Cá chép. Bởi lẽ, Cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến, gắn liền với ước muốn như “ Cá chép hóa Rồng”. Có như vậy thì đôi cá trong gia đình bạn sẽ thể hiện mong ước sự phát triển thăng tiến của cặp đôi trong gia đình bạn.

Lưu ý đến chất lượng của tranh: 

Hầu hết khi lựa chọn mua tranh, người tiêu dùng đều cần phải lưu ý đến chất lượng của tranh. Để có được một bức tranh bền, đẹp và chất lượng thì người tiêu dùng nên lựa chọn mua tranh tại các cơ sở uy tín chuyên cung cấp tranh. Ngoài ra, người tiêu dùng hãy chọn mua tranh tại các cơ sở có chế độ bảo hành, bảo dưỡng tranh tốt nhất để đảm bảo bức tranh cá chép mà bạn sở hữu sẽ bền lâu hơn.

Với đời sống phát triển hiện nay, các hộ gia đình ở chung cư đang ngày một gia tăng. Các gia đình cũng có nhu cầu lớn trong việc treo tranh phong thủy trong nhà và trong đó tranh đôi cá chép ngắm trăng được sử dụng rất nhiều. Với không gian của chung cư, tranh Lý ngư vọng nguyệt gỗ Hương được sử dụng khá nhiều. Với mùi hương thơm từ gỗ hương tỏa ra sẽ đem lại không khí dễ chịu cho căn nhà bạn. Cùng với đó, bức tranh lý ngư vọng nguyệt đẹp đẽ này sẽ giúp tô điểm cho căn nhà bạn thêm phần sinh động và đầy thẩm mỹ hơn.

Vẻ đẹp của bức tranh toát lên từ kết cấu hài hòa, cân đối. Hình ảnh đôi cá chép được khắc họa một cách nghệ thuật, rõ nét, mải miết vọng theo bóng trăng dưới đáy nước đã làm mê mẩn lòng người yêu nghệ thuật.