Trống Đồng Phong Thủy | Gỗ Đỉnh

Trống Đồng Phong Thủy - Ỹ Nghĩa Trống Đồng Phong Thủy - Trống Đồng Đông Sơn Ngọc Lũ - Trống Đồng Mỹ Nghệ

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Trống Đồng Phong Thủy

Trống Đồng là một biểu tượng của nền văn hóa hào hùng của dân tộc Đại Việt - Việt Nam. Không một ai là con dân Việt Nam lại không biết đến lịch sử văn hóa trống Đồng. Nhắc tới Trống Đồng, không thể không cảm thấy tự hào khi nhớ về lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của một dân tộc hào hùng, bất khuất. Ngoài các loại tượng gỗ phong thủy như: Tượng Phật Di Lặc, tượng Tỳ Hưu, tượng Cóc,... Thì Trống Đồng không chỉ mang giá trị tinh thần cao mà trong phong thủy Trống Đồng còn có ý nghĩa rất tốt cho sự nghiệp, công danh. Có lẽ vì thế mà biểu tượng Trống Đồng đang là hình ảnh phong thủy phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy mọi người hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu nguồn gốc, nền văn minh và sự xuất hiện hình ảnh trống Đồng trong phong thủy nhé!     

Dat Ma Xuat Quyen

Mặt Trống Đồng Gỗ Pơ Mu

Nguồn gốc Trống Đồng - Nền văn hóa Việt Nam

Trống đồng là một loại nhạc cụ để gõ xuất hiện từ thời đồ đồng. Thời kỳ này, là sự phát triển của nền văn minh phần lớn công việc chính là luyện kim bao gồm các kỹ thuật để nấu chảy đồng và thiếc từ các loại quặng sẵn có trong tự nhiên. Trống không chỉ là nhạc khí mà còn là biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo,... Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, thì trống đồng là một vật linh là thần trống, tức thần Đồng Cổ đã giúp nhiều triều đại Việt Nam trong việc giữ nước. Đến nay, còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của Trống Đồng. Nhưng có thể khẳng định được trống đồng có từ thời Vua Hùng. Chúng ta, sẽ không đề cập sâu về nguồn gốc vì có nhiều sử liệu đã nói đến vấn đề này. Theo Sử liệu của Trung Quốc thì trống đồng đã xuất hiện từ thế kỉ III TCN. Và trong các Sử liệu của Việt Nam cũng từng nhắc đến nhiều truyền thuyết về vật dụng này. Trống đồng cũng là một trong những loại di chỉ khảo cổ học quan trọng tìm được tại Đông Nam Á và phía Nam Trung Quốc. Các vùng này, các dân tộc đã sử dụng trống đồng này từ thời tiền sử. Các nghiên cứu, nhà khảo cổ đã tìm thấy trống đồng ở nhiều vùng khác nhau thường được tìm thấy trống đồng trong phần mộ táng, mộ của những người đứng đầu làng. Trống đồng cũng được tìm thấy dọc theo các con sông ở Đông Nam Á, vì đây là hình thức giao thông chính của dân cư thời đó. Trống đồng có vai trò quan trọng trong nền văn hóa Đông Sơn - một nền văn hóa được biết đến với những mẫu trống đồng trang trí cầu kỳ được tìm thấy ở nhiều nơi ở Bắc Việt Nam và Đông Nam Á. Nhiều chiếc trống hình dáng cân đối, hài hoà đã thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật những hoa văn phong phú tả chân thực nhất sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam. Trống đồng Đông Sơn được xem là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển. 

Dat Ma Xuat Quyen

Hình ảnh Trống đồng Đông Sơn

Cấu tạo và phân loại Trống Đồng

Trống thường có đường kính khoảng 50 cm, cao khoảng 45 đến 50 cm, mặt trống phủ vừa sát đến tang trống. Điều này cho thấy trống đồng có kích cỡ trung bình với các loại trống đồng Đông Sơn được phát hiện ở Việt Nam. Mặt trống có ngôi sao 14 cánh phần trên thân trống phình ra đỡ lấy mặt trống phần dưới nhìn như hình viên trụ tròn. Loại này đúc bằng hợp kim đồng, âm thanh không vang, trong như trống đồng Đông Sơn. Trong nghi thức tang lễ, dùng trống đồng này với kèn đám ma, đàn nhị, cồng chiêng, thanh la và bịt da dê. Người Khơ Mú dùng dùi thẳng có phần đầu bọc vải để gõ vào trống. Tiếng trống đồng đối với những dân tộc kể trên là âm thanh của tiếng sét, còn mặt trống biểu trưng cho mặt trời. Trống đồng của Việt Nam rất đa dạng. Ngoài những loại trống kể trên còn nhiều loại khác như: Hoàng Hạ và Ngọc Lũ.

Dat Ma Xuat Quyen

Trống đồng Ngọc Lũ

Theo các nhà khoa học Trống đồng được phân loại và gồm 4 loại như sau: 

 - Trống Heger I, còn được gọi là trống Đông Sơn kích thước lớn, thân thình trụ thẳng đứng, mặt dưới để trống, mặt trên có hình ngôi sao đúc nổi 12 cánh. Một số trống chỉ có 8 cánh như: Trống Quảng Xương hoặc 14 cánh như trống Ngọc Lũ, Thượng Lâm. Còn loại có 16 cánh như Hoàng Hạ. Loại này được tìm thấy ở khắp vùng Đông Nam Á tập trung nhiều ở Việt Nam.

 - Trống Heger II còn được gọi là trống Mường thân trống không có hình người hay vật toàn là hoa văn hình học. Trên mặt trống có hình khối bốn con cóc hoặc sáu con. Phân bố ở vùng Quảng Đông Trung Quốc.

 - Trống Heger III thường có quai nhỏ mặt trời có 12 cánh, 4 góc có cóc. Trang trí bằng họa tiết hình học và hoa văn. Chân trống có đoàn voi đúc nổi đi chung quanh cây. Được phát hiện ở Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc.

- Trống đồng Heger IV có kích thước nhỏ không có cóc. Ngôi sao có 12 cánh.

Ý nghĩa tranh gỗ Trống Đồng

Như tên gọi bức tranh mặt Trống Đồng mô phỏng lại các chi tiết của cổ vật Trống Đồng Đông Sơn. Ở 4 góc thường có hoa văn trang trí. Tranh thường được bao bọc trong khung gỗ và kính. Thiết kế này vừa mang lại vẻ đẹp trang nghiêm, vừa có tác dụng bảo vệ trước các tác động bên ngoài. Tranh gỗ Trống Đồng khắc hoạ những nét tinh tuý trong văn hoá dân gian, mang nhiếu ý nghĩa sâu sắc. Tranh gỗ Trống Đồng thể hiện sự uy quyền, tượng trưng cho quyền lực, là biểu tượng của người thủ lĩnh. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì Trống càng to và đẹp.

Dat Ma Xuat Quyen

Tranh Trống đồng gỗ Pơ Mu vuông 

Đề cập đến khía cạnh đời sống tâm linh, tinh thần của người Việt cổ được giãi mã dựa trên những minh chứng lịch sử cụ thể. Tâm Trống là vòng tròn đồng tâm, đây là vòng tròn mặt trời trong cùng và xung quanh là những cách điệu nghệ thuật về đời sống sinh hoạt của người dân. Đây được xem là nhân sinh quan về cuộc đời của người Việt trong đó mặt trời là sự sống, đại diện cho đấng tối cao và cuộc sống con người chính là sự nối tiếp tuần hoàn. Vòng tròn thứ hai nói lên cội nguồn dân tộc, thông qua những con số 10 con nai và 8 con chim chỉ nói lên người họ Hùng ở Phương Đông, khẳng định một điều của lịch sử là người Việt có tổ tiên con Rồng cháu Tiên. Mười tám cặp chim ở vòng tròn thứ  ba, cứ 1 cặp chim lớn thì có 1 chim con bay nhảy tượng trưng cho sự nối tiếp truyền thống trên dòng chảy thế hệ Việt. Trống Đồng hình tròn là biểu tượng của dương đồng thời là biểu tượng của kim, thuần dương mà hình tròn thuộc kim, hình trống đồng là hình Madala, tức là miêu tả sự vận động của vũ trụ mang giá trị tinh thần rất cao cấp. Hình tượng và nội dung đều là dương nên Trống Đồng mang tính cực dương, cho nên Trống Đồng chỉ sử dụng ở những nhà thực sự có quyền lực. Chúng ta nên hiểu khái niệm quyền lực trong nhiều lĩnh vực, quyền lực trí tuệ, quyền lực hành chính, quyền lực đồng tiền, quyền lực ngôn luận.

Ý nghĩa tranh Trống Đồng trong Phong Thủy

Những bức tranh Trống Đồng được xem là lời chúc mừng đầy ý nghĩa.  Nó như một nhân tố kích hoạt lộc, may mắn đậm chất phong thủy. Trước hết, Trống Đồng là một thành tựu của người Việt cổ. Ngay từ buổi đầu sơ khai, tổ tiên của chúng ta đã cho ra đời những tác phẩm xuất sắc. Trải qua bao thăng trầm, những chiếc trống đồng vẫn được tôn vinh. Nó mang tầm vóc của cả một dân tộc, một đất nước. Chính vì vậy, bản thân hình tượng Trống Đồng đã giống như nguồn cổ vũ tinh thần, một linh khí của non sông.

Dat Ma Xuat Quyen

Mặt bàn Trống Đồng gỗ Huyết Long

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xét đến các yếu tố phong thủy Ngũ hành. Về chất liệu, Trống Đồng thuộc về hành Kim. Thêm vào đó, mặt Trống lại có hình tròn – tức biểu tượng của dương. Có thể nói nó là đại diện hoàn hảo của thuần dương, cực dương. Khi quan sát từ tổng thể đến chi tiết, các bạn sẽ thấy hình Trống Đồng là hình Mandala. Nó miêu tả trạng thái vận động của vũ trụ. Từ đó ẩn chứa thông điệp về sự sinh sôi, tín ngưỡng phồn thực của nền văn minh lúa nước. Chính vì vậy, tác phẩm được đánh giá cao về giá trị nội thất, tinh thần cũng như phong thủy.

Với hình tượng và nội dung nêu trên, Trống Đồng tựa như nguồn năng lượng tích cực, mang đến sự phát triển vượt bậc. Nó như một nhân tố kích hoạt lộc, may mắn đậm chất phong thủy.

Vị trí treo Tranh gỗ Trống Đồng

Cũng như những thể loại tranh khác là tranh Thuận Buồm Xuôi Gió, tranh Cá Chép, tranh Mã Đáo Thành Công thì tranh mặt Trống Đồng treo trong phòng làm việc sẽ rất có ý nghĩa cho sự nghiệp công danh, vì các họa tiết mặt Trống Đồng sinh khí tốt. Hình mặt trời ở giữa mặt trống đồng chiếu ánh sáng và đẩy những khí xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của gia chủ. Ngoài ra, Trống Đồng còn được treo nhiều tại phòng sếp, lãnh đạo công ty, cơ quan, treo phòng hội nghị, tiếp khách, hội trường. 

Dat Ma Xuat Quyen

Trống Đồng Gỗ Muồng Đen Mạ Vàng

Để phát huy được tốt nhất phong thủy, nên treo tranh Trống Đồng trước lối cửa ra vào, nơi hướng nhiều ánh sáng nhất giúp mang lại nhiều vận may, tài lộc.

Trống Đồng chứa bản sắc riêng của dân tộc chính vì thế, rất thích hợp bày trống đồng tại những nhà hàng hay khách sạn hạng sang. Giúp để lại dấu ấn mạnh mẽ cho du khách nước ngoài.

Muốn treo Tranh Trống Đồng đúng cách, thì cần phải tìm hiểu thật kỹ trên mặt trống có những phương Bắc Nam Đông Tây sau đây: Phương Bắc Nam: Đặt đúng khởi điểm của lịch ở cuối con gà trong dòng 6 con như đã nói, thì phương tí ngọ ( bắc nam ) chếch qua tia cuối bên tay trái của 14 tia ở trung tâm. Ấy là tiết đông chí nhất dương sinh, ngày đầu năm thiên văn, các loại vật đông miên bừng tỉnh dậy và mầm của cây cối cũng bắt đầu đội vỏ đâm lên.Ta gặp trên đường thẳng vạch từ trung tâm ra vòng thứ nhất, hình vẽ của những gì như người ở trong nhà sàn vừa tỉnh dậy.

Dat Ma Xuat Quyen

Đồng Hồ Trống Đồng Gỗ Nghiến

Còn kéo thẳng đường ấy ngược lên phía Nam, là thái dương cư ngọ, ấy là ngày hạ chí, trời nóng nực. Ta gặp hình vẽ của những gì như người làm việc đồng án vắng nhà.

Phương Tây Đông: Từ Tây sang Đông hơi chếch lên, không vuông góc với Nam Bắc, ta gặp ở 2 đầu trên đường thẳng vạch tại vòng tròn thứ nhất, hai cái hình giống nhau, cùng khum tròn với 2 cột 2 bên, ở giữa một bệ như bệ thờ. Ấy là Xuân phân, Thu phân, khí trời mát mẻ, mọi người phải lo làm việc tế lễ.

Dat Ma Xuat Quyen

Mặt Trống Đồng Gỗ Chun Nghiến

Trống Đồng vừa là bức tranh trang trí nội thất vừa mang ý nghĩa phong thủy. Mặt trống đồng treo ở phòng làm việc trấn an phong thủy rất tốt, kích tài lộc, thăng tiến trong công việc và thành công trong kinh doanh. Đây cũng là món quà mà Gỗ Đỉnh gợi ý cho các bạn thay cho lời chúc tấn tài tấn lộc, giàu sang phú quý cho gia đình, bạn bè. 

Gỗ Đỉnh luôn mang lại cho quý khách hàng nhiều mẫu tượng gỗ và tranh gỗ Trống Đồng chất lượng, đẹp mắt và giá thành phải chăng.

Xem các sản phẩm Trống Đồng bằng gỗ tại Gỗ Đỉnh : Trống Đồng gỗ

Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để đặt mua tranh.