Giỏ Hàng Items 0
Ngư Ông Đắc Lợi Và Ý Nghĩa Tranh Trong Phong Thủy

Hiện nay, sản phẩm Tranh gỗ đang dần chiếm được sự tin yêu của người chơi tranh phong thủy. Tranh gỗ treo tường không chỉ có giá trị nghệ thuật cao mà còn hàm chứa ý nghĩa phong thủy hay và độc đáo. Mỗi bức tranh thể hiện trên mặt gỗ đều mang các ý nghĩa hay đặc biệt là hình ảnh sống động thu hút người ngắm nhìn. Khi nhắc đến tranh gỗ treo tường chúng ta thường nghĩ đến tranh Mã Đáo Thành Công, tranh Trống Đồng,... Trong số đó có tranh Ngư Ông Đắc Lợi cũng rất được mọi người ưa chuộng. Vậy nguồn gốc ý nghĩa tranh này là gì? Chúng ta, cùng tìm hiểu về bức tranh này để có cách hiểu đúng nhé! 

Cặp Tranh Ngư Ông Đắc Lợi gỗ Pơ Mu

Cặp Tranh Ngư Ông Đắc Lợi gỗ Pơ Mu

Điển tích Ngư Ông Đắc Lợi

"Ngư Ông đắc lợi" thật ra là một câu thành ngữ chỉ việc Ngư Ông được hưởng lợi, từ việc hai con vật là con trai và con cò đánh nhau, trong khi chúng đánh nhau thì ông lão làm nghề chài lưới đã bắt được cả hai con mang về làm thịt một cách dễ dàng, qua đó nghĩa bóng muốn nói việc hai bên (hoặc 2 người ) tranh giành xung đột nhau thì chỉ có lợi cho bên thứ ba.

Câu đầy đủ của thành ngữ này được bắt đầu theo tiếng Hán là : "Bạng duật tương trì, Ngư ông đắc lợi". Dịch ra Tiếng Việt nghĩa là: "Trai và cò đánh nhau Ngư ông hưởng lợi". 

Câu thành ngữ này có nguồn gốc vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, khi hai nước Yên và Triệu thường xung đột giao tranh. Chiến tranh giữa hai đất nước này kéo dài từ năm này sang năm khác, khiến nhân lực cũng như tài nguyên của 2 nước bị suy kiệt. Một người nước Yên tên là Tô Đại ( anh của Tô Tần ) đến yết kiến vua nước Yên là Huệ Vương, đã tâu rằng: Trên đường đi tới đây, đã đi ngang qua bờ sông Dịch Thủy, thấy một con trai đang há miệng phơi nắng. Lúc đó một con cò đáp xuống, thấy thịt trai có vẻ ngon, thò mỏ mổ vào thịt trai, con trai lập tức khép chặt miệng lại, kẹp cứng mỏ cò. Hai con trì níu nhau một hồi lâu.

Con cò bảo: Hôm nay, mày không há miệng ra, ngày mai mày không há miệng ra, mày sẽ chết đói.

Con trai đáp: Hôm nay, mày không rút được mỏ ra, ngày mai mày cũng không rút được mỏ ra, mầy cũng sẽ chết đói.

Hai con tiếp tục trì kéo nhau, không con nào chịu buông tha con nào.

Một lão Ngư dân đi ngang trông thấy mỉm cười. Thò tay bắt cả 2 con: Trai và cò, đem về nhà làm thịt, nấu chung một nồi, gia đình Ngư Ông được một bữa ăn ngon lành.

Hiện nay, nước Triệu đang muốn đánh và thôn tính nước Yên, nước Yên cũng không chịu thua đang chuẩn bị đánh lại. Hai nước cứ tiếp tục đánh nhau, khiến dân chúng hai nước điêu linh khổ sở, người và tài nguyên thiệt hại, chẳng khác chi hai con trai và cò trì kéo lẫn nhau.

Tôi sợ rằng nước Tần hùng mạnh kia sẽ đóng vai Ngư ông, chờ 2 nước Yên và Triệu không còn đủ sức tự vệ nữa thì đem quân thôn tính của 2 nước.

Vua Yên Huệ Vương cho là lời nói của Tô Đại rất xác đáng, giật mình tỉnh ngộ, khen thưởng Tô Đại là người thấy xa biết rộng, rồi cử Tô Đại làm sứ giả, đi qua nước Triệu giảng hòa, bãi việc chiến tranh. 

Từ đó, đã hình thành câu thành ngữ: "Ngư Ông đắc lợi".

Hình ảnh Ngư Ông đắc lợi

Hình ảnh Ngư Ông đắc lợi

Lý giải hình tượng Ngư Ông Đắc Lợi

Hình ảnh cá chép và hoa sen: "Cá chép" tiếng hán đọc là "Lý ngư". Do đó, hình ảnh Cá chép có ý nghĩa là “Dư dả”, “Hoa sen” tiếng hán đọc là “Liên hoa", đồng nghĩa với từ liên tục. Nên hình tượng Cá chép và hoa sen có nghĩa là “Dư dả liên tục”. Cá chép được gọi là vua của loài cá vì chỉ duy nhất loài Cá chép hóa thành Rồng. Cá chép cũng là linh vật được lựa chọn để rước ông Táo về trời và thường được đục dưới chân tượng Phật Di Lặc hay tượng Phật Quan Âm. 

Hình ảnh Ngư Ông: Cũng có một điển tích quen thuộc là “Câu cá chờ thời” hay " Lã Vọng câu cá" của Khương Thái Công là một câu chuyện về đức tính kiên nhẫn của người làm việc lớn. Dù đã ngoài 80 tuổi, không tham làm quan vì thấy thời thế thay đổi, nhưng cách sống kiên nhẫn để đợi thời cơ làm nên sự nghiệp lớn của ông khiến cho hậu thế ai cũng phải kính trọng, nể phục. Có thể nói đó là một giai thoại hết sức hào hùng, to lớn. Ông là người có tài dụng binh và trị quốc hiếm có vào bậc kỳ tài, được người đời tôn xưng Khương Thái Công đáng tôn kính và trang trọng. Nhà Thương có Hoàng đế là Trụ Vương. Trụ Vương hoang dâm vô độ, hà hiếp bá tánh, vô pháp, vô thiên. Khương Tử Nha đoán được thời vận nhà Thương sắp tàn nên ngày ngày ra câu cá ở bờ sông Vị chờ thời cơ để lập nghiệp lớn. Hơn bao năm ngồi câu cá chờ thời, dân chúng trong vùng cho là ông là kẻ quái nhân khác người, có người lại nói ông là kỳ nhân dị sỹ có chí lớn hơn người. Cơ Xương nghe được tin đồn và sự giới thiệu của tôi thần nên có lòng ngưỡng mộ đã xa giá đến sông Vị được diện kiến thánh nhân. Sau đó, Khương Tử Nha về cùng với Cơ Xương khởi nghĩa lật đổ nhà Thương. Về sau, với tài an bang trị quốc bình thiên hạ, Khương Tử Nha đã lập nhiều công lao hiển hách trong công cuộc phạt Trụ, lập ra triều đại nhà Chu và ông được phong hầu ở đất Tề, tức là Tề Thái Công sau này.

Xem Thêm: Trống Đồng Phong Thủy

Ý nghĩa tranh Ngư Ông Đắc Lợi

Nổi bật ở giữa bức tranh, là hình ảnh Ngư ông đang vui vẻ ôm một con cá chép, cùng với đó ngay bên dưới chân không thể bỏ qua hình ảnh hoa sen tất cả đều có ý nghĩa riêng của nó.

Tranh Ngư Ông đắc lợi

Tranh Ngư Ông đắc lợi

Hình ảnh Ngư ông là nét ẩn dụ mang hình ảnh Khương Tử Nha, có ý nghĩa nói về tính kiên nhẫn, kiên trì, biết nắm bắt thời cơ làm việc lớn, ắt sẽ thành công vang dội. Không những thế, còn mang lại cho người nhìn một cảm giác chân thực, gắn liền và gần gũi với cuộc sống đời thường. Không những thế, tranh còn toát lên sự sung túc, dư dả, ngày càng thăng tiến mà biểu tượng của cá chép và hoa sen mang lại.

Mẫu tranh này toát lên một vẻ đẹp riêng, mang đến cho con người cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng khi thưởng ngoạn tranh.

Khi treo tranh gỗ Ngư ông đắc lợi trong nhà, như một lời nhắc nhở với các thành viên trong gia đình rằng “ mọi mối quan hệ trong cuộc sống đều không nên qua cố chấp, tranh giành, cố thủ. Mà phải biết buông bỏ đúng lúc.” Làm được điều đó thì các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, nếu hai người không biết nhường nhịn, cảm thông, tha thứ, bao dung cho đối phương thì kết cục đem lại cả 2 sẽ đau khổ. Treo tranh gỗ Ngư ông đắc lợi trong nhà, xem đó như một bài học, như một tấm gương cho việc không biết tha thứ, bao dung nhường nhịn nhau để nhắc nhở bản thân phải biết sống tốt từ đó hạnh phúc gia đình cũng được cải thiện.

Những điều cần biết khi treo tranh Ngư Ông Đắc Lợi

Cũng như các loại tranh khác, nếu muốn tranh đem lại hiệu quả tốt nhất thì nên chú ý tới việc treo tranh. Hiện nay cách treo tranh phổ biến là treo hai bức tranh Ngư ông đắc lợi đối xứng với nhau. Khi treo bộ tranh gỗ Ngư ông đắc lợi, người treo cần chú ý, treo tranh sao cho hướng của lão Ngư trong tranh phải ngoảnh vào nhau. Không treo theo hướng hai tranh đối lưng với nhau. Thường treo cả hai bức tranh trên cùng một mảng tường thì sẽ tốt hơn, không nên tách rời xa nhau, hay treo tại hai vị trí tường khác nhau như thế sẽ làm mất đi ý nghĩa tổng thể của bộ tranh.

Treo tranh gỗ Ngư ông đắc lợi trong nhà tại vị trí hướng về phía Bắc sẽ giúp cho gia chủ được bổ trợ về công danh sự nghiệp được suôn sẻ , thuận lợi, biết thời cơ mà nắm bắt, làm việc lớn ắt thành công.

Chính vì những giá trị đó, mà tranh Ngư ông đắc lợi trở thành bức tranh phong thủy, được nhiều gia chủ lựa chọn để trang trí không gian sống và làm quà tặng cho gia đình, bạn bè, trong các dịp Tân gia, Lễ Tết,...

Xem các sản phẩm: Tranh Gỗ Ngư Ông Đắc Lợi

Gỗ Đỉnh luôn mang lại cho quý khách hàng nhiều mẫu tranh gỗ chất lượng, đẹp và giá thành phải chăng

Liên hệ 08 6863 2345 - 07 8481 3456 (zalo) 

Website: https://godinh.com/