Gỗ Xoan Đào Là Gỗ Gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Xoan - Gỗ Xoan ta - Gỗ Xoan hương - Gỗ Lát Xoan - Gỗ Lát Xoan có tốt không - Gỗ Xoan Mộc

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Xoan Đào là gỗ gì ?


Gỗ Xoan Đào là một trong những dòng gỗ tự nhiên được ứng dụng nhiều vào nội thất đồ gỗ. Chúng ta có thể thấy những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Xoan Đào hầu hết có kinh doanh ở nhiều cửa hàng nội thất. Nhưng vẫn có nhiều đặc điểm tốt ở loại gỗ này mà hầy hết vẫn có nhiều khách hàng chưa biết, chúng ta cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé
.Odoo image and text block

Cây Xoan Đào (ảnh sưu tầm)

Nguồn gốc xuất xứ: Khu vực Đông Nam Á
Tên gọi: Xoan Đào hay Cáng Lò.
Tên khoa học: Prunus arborea.
Thuộc họ: Hoa hồng ( Rosaceae ).
Họ thực vật : Họ Xoan – Meliaceae.
Thuộc nhóm: IV.

Đặc điểm hình thái:
Cây ưa ánh sáng, không thích nghi được nơi điều kiện rừng có độ tàn che cao nhưng cây Xoan Đào có thể sống tốt ở nơi tàn che ở mức 0,3 – 05 và nơi những con đường mới mở hoặc đất sau nương rẫy. 

Là một loài cây thân gỗ lớn với tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Cây gỗ lớn cao 20-25m, thân thẳng và tròn, đường kính cây gỗ 40-50cm. Vỏ nhẵn màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn màu rỉ sắt, có nhiều bì khổng tròn, màu nâu nhạt. Toàn thân có mùi hôi bọ xít.

Lá xoan thì có chiều dài từ 10 – 17cm, và chúng lại mọc so le với nhau. Những lá chét thì sẽ có 2 màu chính là màu xanh nhạt ở mặt dưới, và màu sẫm ở mặt trên của mép lá lại có khía răng cưa rất nhỏ.

Odoo image and text block

Lá và quả cây Xoan Đào.

Hoa chùm mọc ở nách lá, màu trắng vàng, đài hình chuông chia làm nhiều thùy. Hoa thường ra vào tháng 3-4. 

Quả chín tháng 8-9, khi chín chuyển từ màu xanh sang màu nâu nhạt. Quả hạch, hình thận, đường kính 2cm, chứa 5 hạt. Quả xoan thì lại to khoảng giống viên bị, vỏ màu xanh khi chín thì chuyển sang màu vàng. Lúc chín thì quả xoan không rụng luôn mà giữ trên cành suốt mùa đông dài.

Hạt có màu nâu nhạt, có nhiều dầu thơm.

Lá và quả xoan lại đều có độc và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người nếu ăn phải. Chỉ cần ăn phải 12 gam hạt là sẽ gây mất mạng 1 con lợn nặng 22kg. Và xưa, thì ông cha ta thường dùng lá xoan để bảo quản 1 số đồ lương thực như là lúa, hay dùng để ủ chuối chín cho màu vàng đẹp.

Đặc điểm sinh thái:

Là dòng cây có nhịp sống sinh trưởng khá nhanh và tốt với địa hình bằng phẳng không quá dốc. Là cây ưa sáng, không chịu được bóng tối. Lượng mưa trung bình từ 1200mm – 2500mm/1 năm, và nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 27 độ C.

Cây có thể trồng các loại đất còn tính chất đất rừng, nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước. Đất trồng có thể là những loại đất bồi ven sông, đồi, đất ven đường, chất đất thịt, hoặc thịt pha cát…nhưng yêu cầu độ PH trung bình và thoát nước tốt không ngập úng.

Phân bố:

Tại Việt Nam, cây phân bố một số lượng ít ở vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh… và một số khác ở Tây Nguyên. Tại Kom Tum, lâm đồng, tập trung nhiều ở miền Đông Nam trung bộ: Bình Thuận, Đồng Nai.

Có nhiều loại Xoan ở Việt Nam: Xoan Đào, Xoan Ta, Sầu Đâu, Sầu Đông, Xoan Lai, Xoan Trắng, Xoan Tía. Nhưng Xoan Đào và Xoan Ta là hai loài được quan tâm và ưa chuộng nhiều.
Xoan Đào: Là một loại gỗ tự nhiên, thớ gỗ thô, màu đỏ tím sậm ở những đốm gỗ. Hạt xoan đào có 5 chấm ở đầu hạt, tán xoan đào rộng hơn với lá lớn dày hơn, thân cây thì xù xì.
Xoan Ta: So với Xoan Đào thì Xoan ta có những đốm khá nhỏ, hầu như là không có đốm. Đốm gỗ chính là những theo chiều ngang thớ và mọc theo chiều từ tâm gỗ ra ngoài. Thế nên, đã làm giảm giá trị của cây gỗ xoan ta khi còn non. Thân gỗ xoan ta trơn trượt, tán cây thì mỏng và hạt có dạng như múi khế không có chấm ở đầu.

Ưu điểm nổi bật: Gỗ Xoan Đào là một loại gỗ tự nhiên, gỗ rắn chắc và cứng. Chịu lực, nước, không bị nứt nẻ, chống mối mọt, cong vênh và những thời tiết khắc nghiệt. Những sản phẩm từ gỗ Xoan Đào luôn bền đẹp theo thời gian.
Giá trị gỗ Xoan Đào trên thị trường: Câu hỏi gỗ Xoan Đào có mắc không có lẽ là một sự thắc mắc của rất nhiều khách hàng.
Hiện nay ở thị trường Việt Nam, gỗ Xoan Đào được bán với hai mức giá là loại sấy và loại xẻ: Loại sấy có giá dao động từ: 9 – 15 triệu đồng/ m3( Loại A,B,C). Loại xẻ có giá tầm: 8,5 triệu/ m3.

Ứng dụng: 
Vì có nhiều đặc tính tốt, gỗ cứng nên gỗ Xoan Đào được sử dụng làm ra những sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường, tủ, kệ, phản gỗ, v..v

Xem sản phẩm làm bằng gỗ Xoan Đào : Sản phẩm gỗ Xoan Đào

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 
Gỗ Trai
Gỗ Óc Chó
Gỗ Me Tây