Gỗ Óc Chó Là Gỗ Gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Óc Chó là gỗ gì ? - Gỗ Óc Chó có tốt không ? - Gỗ Walnut - Gỗ Óc Chó thuộc nhóm mấy ?

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Óc Chó là gỗ gì ?

Cây Óc Chó được nhiều người biết đến là một cây thuốc quý tốt cho sức khỏe. Ngoài những ứng dụng trong sức khỏe mà những phôi gỗ Óc Chó cũng đang là một xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu thêm về cây Óc Chó nhé.

Odoo image and text block
Cây Óc Chó ( ảnh sưu tầm)

Tên thông thường: Gỗ Óc Chó (hay họ nhà Hồ Đào)
Tên tiếng Anh: Walnut
Danh pháp khoa khoa học: Juglandaceae
Thuộc nhóm: IV bảng xếp hạng nhóm gỗ Việt Nam

Đặc điểm và phân bố:
Cây óc chó thuộc dạng cây lớn, cây trưởng thành có thể đạt độ cao 25–35 m, bán kính thân cây có thể lên đến 2m, thân cây mập, ngắn nhưng tán cây thì rất rộng để giành được lợi thế cạnh tranh về ánh sáng trong các khu rừng. Cây óc chó là loài cây ưa nắng và cần nhiều nắng để phát triển.

Thân cây rất to, ngắn nhưng tán cây rất rộng. Thân cây trưởng thành có vỏ kẻ rãnh và màu tro. Quả óc chó có thể dùng để chữa bệnh, bên ngoài vỏ chát bên trong có hạt to. Hạt óc chó được dùng để chế biến nhiều thành phẩm như thuốc, sữa…

Odoo image and text block

Quả Óc Chó (ảnh sưu tầm)

Các đặc trưng chung của tất cả các chi là các lá to hình lông chim, mọc so le, dài khoảng 20–100 cm. Loài cây rụng lá, cao 10 – 40m (khoảng 30 – 130 ft), với lá to hình lông chim dài 20 – 100mm với 5 – 25 lá nhánh. Nhân (hạt giống) của tất cả 21 loài đều ăn được

Odoo image and text block

Quả và lá cây Óc Chó (ảnh sưu tầm)

Hoa Óc Chó hay còn được gọi là Hồ Đào Hoa, dạng hoa đuôi sóc thụ phấn nhờ gió và quả là loại quả hạt dẻ thực thụ về mặt thực vật học. Trong y học thì loài hoa này được dùng để ngâm rượu đắp chữa mụn cóc. 

 Odoo image and text block

Hồ Đào Hoa ( Hoa Óc Chó ) 

Phân bố: 

Ở Việt Nam, cây Óc Chó phân bố nhiều ở Lào Cai, Hà Giang, Cao bằng, Lạng Sơn,… Tuy nhiên loại cây này mới du nhập vào nước ta chưa lâu nên thân gỗ chưa đẹp và đạt chuẩn để tạo ra những sản phẩm nội thất đạt chất lượng cao.

Ưu điểm và nhược điểm:

Ưu điểm: Gỗ có thẩm mỹ đẹp, khả năng chống cong vênh và va chạm, độ bền cao không hư mục, màu tự nhiên từ nâu nhạt đến socola độc đáo có khả năng làm toát lên sự sang trọng, lịch lãm và rất dễ trong việc phối màu với các đồ nội thất khác.

Nhược điểm: Hiện nay, gỗ Óc Chó chủ yếu được nhập về từ Bắc Mỹ. Bởi ở Việt Nam có số lượng gỗ Óc Chó không nhiều, vì vậy sản phẩm gỗ có giá thành khá cao chỉ phù hợp với những  gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

Ứng dụng: 

Loại gỗ này được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất nội thất nội thất gia đình, nội thất khách sạn đẳng cấp. Hơn nữa, phần Nu gỗ Óc Chó được các ông lớn săn đón để làm nội thất ô tô. Ngoài ra thì còn được ứng dụng làm đồ lưu niệm như tẩu thuốc, hộp để trang sức…

Odoo image and text block

Mặt bàn gỗ Óc Chó

Odoo image and text block

Nội thất nhà bếp làm bằng gỗ Óc Chó

Biện pháp bảo vệ:

Vì là một loại gỗ tốt, đem lại nhiều lợi ích mà hiện nay gỗ Óc Chó bị khai thác khá nhiều. Gỗ Óc Chó hiện nay đã được liệt kê vào danh sách gỗ quý hiếm cần được bảo vệ. Không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng đang kêu gọi bảo vệ loại gỗ này và vạch ra kế hoạch khai thác hợp lý.

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Giá Tỵ
Gỗ Sồi
Gỗ Me Tây