Gỗ Sưa Là Gỗ Gì - Thuộc nhóm mấy | Gỗ Đỉnh

Gỗ Sưa - Gỗ Sưa có tốt không ? - Gỗ Sưa thuộc nhóm mấy ? - Ứng dụng của gỗ Sưa

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345

Gỗ Sưa ( Gỗ Huê ) Là Gỗ Gì ?

Xã hội ngày càng phát triển nhu cầu tiêu dùng, sưu tầm đồ gỗ mỹ nghệ càng tăng cao. Gỗ Sưa được mọi người biết đến như là một loại gỗ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp mọi người có thêm kiến thức về loại gỗ này. Mọi người cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu về loại Gỗ Sưa này nhé.

Cây gỗ Sưa
Tên gọi: Cây gỗ thường có tên gọi là cây Gỗ Huê, gỗ Huỳnh.
Tên Khoa Học: Có tên khoa học là Dalbergia tonlinenses Prain.
Thuộc họ: Cây gỗ thuộc họ Đậu Fabales.
Bộ: Cây thuộc bộ Đậu Faboideae.
Lớp: Thuộc nhóm 1A, nằm trong danh sách thực vật quý hiếm.
Xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Việt Nam. 

Đặc điểm sinh học gỗ Sưa:

Là một thân cây gỗ, cây cao trung bình từ 6 - 12m, ngoài ra cây có thể đạt đến chiều cao 17m. Cây sinh trưởng trung bình và thường rụng theo mùa. Thân cây dạng hợp trục và dáng phân tán. Vỏ thân cây màu trắng hay xám nhạt, phân nhánh thấp hoặc nhiều thân và vỏ cây màu trắng xám. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa. 


Lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi là kép có từ 9 - 17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6 - 9 cm, rộng từ 3 - 5 cm, lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống lá chét không lông, phiên lá chét không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng.
Giai đoạn phát triển từ nụ hoa đến quả trưởng thành thường kéo dài khoảng 10 tháng (tháng 4 đến tháng 1 năm sau). Ra hoa sớm hơn, quả phát triển nhanh hơn và rụng lá sớm hơn. 

Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt. Hạt có màu nâu vàng hoặc xám đen hình bầu dục.

Kết quả hình ảnh cho Dalbergia tonkinensis Prain 

Gỗ Sưa có mấy loạiGỗ Sưa có tất cả hai loại là Gỗ Sưa Đỏ và Gỗ Sưa Trắng.

Phân bố gỗ Sưa:

Là loại cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày và độ  ẩm cao. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa.
Cây tái sinh bằng hạt và bằng chồi ở nơi có độ che phủ dưới 50%. Cây mọc rải rác trong rừng, trên đất có tầng dày, giàu chất dinh dưỡng.
Trong nước: Chủ yếu sinh trưởng và phân bố rải rác ở Đà Nẵng, Quảng Nam (Hiên, Giàng, Phước Sơn), Quảng Bình, Kontum (Đắk Tô, Sa Thầy), Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang... 

Ngoài nước: Rải rác ở vùng Hải Nam (Trung Quốc ), Thái Lan, Lào, Campuchia.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ Sưa: Gỗ Sưa rất quý hiếm, vân gỗ đẹp, bền, không bị nứt nẻ hay mối mọt có giá trị kinh tế cao.
Ứng dụng gỗ Sưa: Là một trong những loại gỗ quý và hiếm. Được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong việc sản xuất những mặt hàng tượng gỗ mỹ nghệ cao cấp như: Lọ hoa, tượng Phật Di Lặc, Tượng Đạt Ma ... và đặc biệt làm vòng tay.

 

Vong-Tay-go-sua-bac

Tình trạng tài nguyên Gỗ Sưa:

Vì là loại gỗ quý nổi tiếng nên bị khai thác rất mạnh, nên những cá thể trưởng thành có kích lớn rất hiếm gặp. Khu phân bố bị chia cắt lại bị nạn khai thác, phá rừng nên nơi cư trú bị xâm hại nghiêm trọng.

Giá thành gỗ Sưa:

Từ xưa đến nay, gỗ Sưa là loại gỗ quý hiếm và được sử dụng vào các thời vua chúa. Giá thành của gỗ Sưa sẽ tùy thuộc vào kích thước và tuổi thọ của cây. Những loại gỗ Sưa có tuổi thọ lâu năm, lõi gỗ lớn có giá từ 40 - 50 triệu/kg, những loại có lõi nhỏ có giá từ 300 - 500 nghìn/kg. Nhưng cũng rất khó để xác định giá thành của loại gỗ này, vì gỗ Sưa đang bị khai thác quá mức có thể dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng Người ta cũng có thể dựa vào chất lượng, kích thước và khối gỗ.

Tượng Ä\uFFFDạt Ma sÆ° tá»\uFFFD gá»\uFFFD sÆ°a

                    Tượng Đạt Ma gỗ sưa

Biện pháp bảo vệ gỗ Sưa:

Đây là loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "sẽ nguy cấp" ( Bậc V ) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ - CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích th­­­ương mại. Là đối tượng bảo vệ không những chỉ ở trong các vườn quốc gia, các khu bảo tồn mà ở ngoài các khu bảo tồn cũng là đối tượng cấm khai thác. Cần thu hồi nguồn giống để đưa vào trồng. 
Qua đây, Gỗ Đỉnh chắc đã phần nào giải đáp nhiều vấn đề mà mọi người đang thắc mắc. Hãy đến với Gỗ Đỉnh nơi của rất nhiều sản phẩm đẹp sẽ làm hài lòng mọi người cũng như giúp mọi người có thể lựa chọn được một bức tượng phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Xem các sản phẩm làm bằng gỗ Sưa : Sản phẩm gỗ Sưa
Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) Gỗ Đỉnh để được tư vấn sản phẩm về gỗ Sưa

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Cẩm
Gỗ Mun
Gỗ Me Tây