Gỗ Mun Là Gỗ Gì - Thuộc nhóm mấy | Gỗ Đỉnh

Gỗ Mun Là Gỗ Gì - Gỗ Mun có tốt không - Gỗ Mun thuộc nhóm mấy - Tác dụng của gỗ Mun

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Mun là gỗ gì?

Nhắc đến gỗ trên thị trường hiện nay phải nói chúng rất đa dạng. Các bạn đã biết đến sự phổ biến của gỗ Hương. Hôm nay Gỗ Đỉnh sẽ giới thiệu với mọi người một loại gỗ vừa quý vừa hiếm trên thị trường ngày nay. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp mọi người có thêm kiến thức về loại gỗ này. Chúng ta cùng tìm hiểu về Gỗ Mun… 

  Cây gỗ mun

Cây gỗ Mun

Tên gọi: Cây gỗ thường có tên gọi là cây Mun, cây Mun Sừng, Cây Mun Hoa, Mun Sọc…
Tên Khoa Học: Có tên khoa học là Diospyros mun.
Thuộc họ: Cây gỗ thuộc họ Thị Ebenaceae.
Bộ: Thị Ebenaceae.
Lớp: Cây thuộc nhóm I. Trong phân loại nhóm gỗ Việt Nam

Đặc điểm nhận dạng:

Cây gỗ nhỏ đến trung bình, chia cành sớm, rụng lá, cao 7 - 15 m, đường kính 25 - 30 cm hay hơn. 

Vỏ ngoài màu đen nhạt, nứt dọc nông. Cành non mảnh, nhẵn. 

Lá đơn, mọc cách, hình trái xoan - ngọn giáo, cỡ 5 - 6,5 x 2 - 2,2 cm, nhẵn, chóp có mũi gần tù, gốc nhọn rộng, gân chính lồi ở mặt dưới, gân bên 7 - 8 đôi, lồi trên hai mặt, cuống lá mảnh, dài 9 - 10 mm, nhẵn hoặc hơi có ít lông. 

hoa cây gỗ mun

Hoa cây gỗ Mun

Hoa đực hoa cái khác gốc. Cụm hoa đực hình xim gồm 3 - 5 hoa mọc ở nách lá, cuống cụm hoa dài 2 - 2,5 mm, mảnh, có lông ngắn, lá đài 4, hình tam giác, dính thành ống cao khoảng 1 mm, có lông và cả lông mép, cánh hoa, màu vàng, hợp thành hình ống, dài 3,5 - 4 mm, có 4 thùy. 

Nhị 8 - 16, xếp làm hai vòng ở gốc ống tràng, cuống hoa ngắn, có đốt dưới đài. Hoa cái mọc đơn độc ở nách lá, đài hình chén, cánh hoa màu vàng, hình, nhị lép 8 - 10. Cuống hoa mảnh, dài 3 - 5 mm, mang 1 lá bắc rất nhỏ ở đầu. 

quả cây gỗ mun

Quả cây gỗ Mun

Quả gần hình cầu nhỏ, đường kính 1 - 2 cm, màu xanh, nhẵn, khô màu đen. Hạt dài 6 - 7 mm, giống hạt Cà phê.

Đặc điểm sinh học, sinh thái:

Mùa hoa tháng 7 - 12. Tái sinh bằng hạt hoặc bằng chồi nhất là chồi rễ. Cây mọc rải rác hoặc từng đám nhỏ trong rừng khô hay núi đá. Sinh trưởng rất chậm, chịu hạn trên đất nghèo feralitic, gần biển, ưa sáng nơi, ở độ cao không quá 800 m.

Phân bố:

Trong nước: Khánh Hoà (Vạn Ninh, Ninh Hoà, Diên Khánh, Cam Ranh ), Ninh Thuận: Phan Rang - Tháp Chàm). Về sau các nhà khoa học tìm thấy thêm ở các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hoà Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Ngoài nước:  Lào, Campuchia.

Xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Việt Nam.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ:

Gỗ Mun đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đen. Thân, lõi gỗ cứng, nặng. Khi khô có màu đen bóng, đẹp, càng dùng lâu càng đẹp và giá trị.

Ứng dụng:

Nguồn gỗ hiếm. Gỗ tốt ít mối mọt. Rất được ưa chuộng trong các mặt hàng mỹ nghệ cao cấp như: Lọ hoa, tượng, và đặc biệt làm đũa. Hạt tươi và lá được dùng làm chất nhuộm màu đen cho tơ lụa, vải sợi rất bền màu.Gỗ Mun thường được sử dụng để tạo nên các tượng gỗ nghệ thuật như Tượng Phật Di Lặc, Tượng Phật Tổ, Tượng Phúc Lộc Thọ...

sản phẩm làm bằng gỗ mun

Sản phẩm làm bằng gỗ Mun

Dùng làm nội thất gỗ cao cấp như bàn ghế, tủ...

Tình trạng nguồn tài nguyên gỗ Mun:

Vì là cây gỗ quí rất được ưa chuộng nên đã bị khai thác đến mức cạn kiệt, hiện đã trở nên hiếm rõ rệt.

Giá thành:

Giá thành của loại gỗ này thường có chênh lệch bởi vì sự khác nhau giữa nhiều loại gỗ khác. Bởi vì sự khai thác cạn kiệt nên giá trị, giá thành của loại gỗ này khá cao so với nhiều loại gỗ khác.

Biện pháp bảo vệ:

Loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "sẽ nguy cấp" (Bậc V). Đề nghị bảo vệ triệt để ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận). Cấm khai thác ở các nơi. Nghiên cứu trồng.Qua đây, Gỗ Đỉnh chắc đã phần nào giải đáp nhiều vấn đề mà mọi người đang thắc mắc. Hãy đến với Gỗ Đỉnh nơi của rất nhiều sản phẩm đẹp sẽ làm hài lòng mọi người cũng như giúp mọi người có thể lựa chọn được một bức tượng phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Xem các sản phẩm làm bằng gỗ Mun: Sản phẩm gỗ Mun
Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để được tư vấn nhiều sản phẩm về gỗ Mun

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Huyết Long

Gỗ Căm Xe