Gỗ Pơ Mu Là Gỗ Gì - Thuộc nhóm mấy | Gỗ Đỉnh

Gỗ Pơ Mu - Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm mấy - Gỗ Pơ Mu giá bao nhiêu - Ứng dụng của gỗ Pơ Mu

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Pơ Mu là gỗ gì ?

Pơ Mu là một loài cây gỗ quý với mùi thơm đặc trưng. Gỗ được dùng để điêu khắc ra những sản phẩm tượng gỗ với nhiều kiểu dáng nhân vật khác nhau. Cây gỗ Pơ Mu có rất nhiều đặc điểm mà chúng ta vẫn chưa hiểu về loài gỗ này. hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu nhé.

Tên gọi: Pơ Mu, Đinh Hương, Tô Hạp, Mạy Vạc, Khơ Mu, Hòng He và một số tên khác tùy theo vùng được trồng;
Danh pháp khoa học: Forkienia.
Thuộc chi:  Là một chi thuộc họ Hoàng Đàn. 
 Là trung gian giữa hai chi Chamaecyparis và Calocedrus, nhưng về mặt di truyền học chi Fokienia gần gũi hơn với chi thứ nhất. Chi này chỉ có một loài còn sống là cây Pơ Mu.

Thuộc nhóm: I ( Bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam )
 Cây Pơ Mu

Cây Pơ Mu
Nguồn gốc cây Pơ Mu: Đông Nam Trung Quốc

Đặc điểm cây Pơ Mu: Thuộc họ thông, Cây Pơ Mu là cây thân gỗ, cao từ 25m - 30m, không bị mối mọt. Vỏ có mùi thơm, màu nâu xám. Lá dạng trứng hoặc dạng mác. Quả non màu xanh, sau chuyển sang nâu sẫm. Cây pơ mu ưa sống ở nơi có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa, không chịu được bóng râm.

Lá trên các cây trưởng thành mọc thành các cặp chéo chữ thập đối. Đây là loài cây không chịu được bóng râm. Nó cần sống ở nơi có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Nó thường mọc trên các loại đất ẩm ở vùng núi. Ở nước ta, nó mọc trên địa hình đất đá vôi hoặc granit từ độ cao 900m trở lên. Các lá ở phần bên có dạng hình trứng và bị nén, còn các lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác. Trên các cây non thì các lá lớn hơn, dài tới 8–10 mm và rộng 6 mm. 

Các nón đực có hình trái xoan hoặc hình trụ, dài khoảng 2,5 mm, phần cuối trên chồi cây. Chúng có từ 3 đến 5 cặp vảy bắc. Các nón cái lớn hơn nhiều, dài 15–25 mm và rộng 14–22 mm, dạng hình cầu hay gần như hình cầu và chín vào năm thứ hai. Chúng có 5-8 cặp vảy bắc. Trên mỗi vảy bắc có 2 hạt có cánh. Các hạt dài khoảng 4 mm, có góc cạnh và đầu nhọn.

 Lá và quả cây Pơ Mu

Lá và quả cây Pơ Mu

Loài cây này không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Nó mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Tại Việt Nam, nó mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên.

Phân bố cây Pơ Mu: 

Ở Việt Nam, cây Pơ Mu được phân bố nhiều ở các tỉnh miền Bắc như Bắc Giang, Hà Giang, Sơn La… và các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Gia Lai, kéo dài đến Bắc Lào.

Tên khoa học của gỗ Pơ Mu này có nguồn gốc từ tên gọi La tinh hóa cũ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, là nơi mà gỗ Pơ Mu được người ta giới thiệu vào châu Âu, do Hodgins thu thập năm 1908.

Ứng dụng gỗ Pơ Mu:

Người Tây Nguyên và người Dao thường dùng gỗ để làm nóc nhà. Ngoài ra, gỗ còn được sử dụng để chạm khắc ra những sản phẩm tượng gỗ với nhiều hình dáng nhân vật và kích thước khác nhau.  Vì gỗ có mùi thơm đặc biệt, dịu nhẹ, đuổi được các loài côn trùng, điều hòa không khí trong nhà, vì vậy loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong làm chất liệu để thiết kế những sản phẩm trang trí.
Hiện tại trên thị trường gỗ Pơ Mu được sử dụng chủ yếu làm Tranh Gỗ, Nội thất gỗ, Tượng Gỗ

Một vài sản phẩm gỗ Pơ Mu của Gỗ Đỉnh 

Odoo image and text block

Tượng Đạt Ma gỗ Pơ Mu

Odoo image and text block


Tượng Thần Tài gỗ Pơ Mu

Xem sản phẩm làm bằng gỗ Pơ Mu : Sản phẩm gỗ Pơmu
Liên hệ: 08 6863 2345 (zalo) để được Gỗ Đỉnh tư vấn nhiều sản phẩm về gỗ Pơ Mu

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Sưa
Gỗ Cẩm
Gỗ Me Tây