Gỗ Nu Nghiến Là Gỗ Gì? | Gỗ Đỉnh

Cây Gỗ Nghiến - Gỗ Nu Nghiến Là Gỗ Gì ? - Gỗ Ngọc Nghiến - Bìu Nghiến - Nu Nghiến Nguyên Khối - Gỗ Nu Nghiến

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Nu Nghiến là gỗ gì?

Hôm nay, chúng ta sẽ chuyển qua tìm hiểu về một loại gỗ Nu. Và loại Nu mà Gỗ Đỉnh muốn được giới thiệu ngay bây giờ là gỗ Nu Nghiến. Chắc các bạn cũng đã biết loại gỗ Nu này từ xưa đến nay được ưa chuộng và bị các giới đại gia săn lùng không ngừng nghỉ, họ sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để có thể sở hữu loại gỗ này. Vậy vì sao gỗ Nu lại có sự hấp dẫn đến như thế? Qua bài viết này chúng ta sẽ giải quyết được mọi thắc mắc của mình ạ.


Cây Nghiến

Cây Nghiến

Tên gọi: Cây gỗ Nghiến thường có tên gọi khác là: Burretiodendron hsienmu Chun et How.

Tên Việt Nam là: Nghiến.

Tên Khoa học: Cây có tên khoa học là: Excentrodendron hsienmu (Chun et How) Chiang et Miau.

Thuộc họ: Tiliaceae.

Thuộc bộ: Malvales.

Thuộc lớp (nhóm): Cây thuộc lớp Magnoliopsida. Nằm trong nhóm gỗ IIA  Thực vật rừng quý hiếm.
Xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Trung Quốc và Miền Bắc Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ Nghiến:

Thuộc loại Cây gỗ lớn. Cây có chiều cao khoảng từ 30 - 35m, đường kính rộng tới 80 - 90cm.

Khai thác gỗ Nghiến

Khai thác gỗ Nghiến

Cành non không có lông. Lá cây hình trứng rộng, khoảng từ 10 - 12 x 7 - 10cm; mép nguyên; gân bên 5 - 7 đôi, trong đó có 3 gân gốc; cuống lá dài 3 - 5cm.

             Lá Cây Nghiến

Lá Cây Nghiến

Cây có hoa, hoa thuộc loại đơn tính. Hoa đực có đường kính 1,5cm. Đài hình chuông, ở đầu xẻ 5 thuỳ sâu, dài 1,5cm. Cánh hoa 5, dài 1,3cm. Nhị khoảng 25, xếp thành 5 bó; chỉ nhị dài 1 - 1,3cm; bao phấn hình bầu dục, dài 3 mm.


Quả cây Nghiến

Quả cây Nghiến

Quả khô hình 5 cạnh (giống quả Khế), tự mở, đường kính dài 1,8cm.

Đặc điểm sinh học, sinh thái cây gỗ Nghiến:

Cây ra hoa vào tháng 3 - 4 hàng năm, và có quả vào  tháng 8 - 10 hàng năm. Cây ưa sáng, mọc rải rác trong rừng thường xanh nơi có thời tiết nhiệt đới gió mùa ẩm. Cây sống được ở vùng núi đá vôi, có độ cao dưới 800m. Tái sinh được bằng hạt, cây mạ và cây con gặp khá phổ biến dưới tán rừng.

Phân bố cây gỗ Nghiến:

Trong nước: Cây thường có ở: Sơn La (Thuận Châu, Sông Mã, Mộc Châu), Hà Giang, Tuyên Quang (Chiêm Hoá), Cao Bằng (Quảng Hoà, Trùng Khánh, Hạ Lang, Thạch An), Bắc Kạn (Chợ Đồn, Ba Bể), Lạng Sơn (Hữu Liên, Bắc Sơn), Quảng Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình (Mai Châu, Pà Cò).
Thế giới: Ở miền Nam Trung Quốc.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ Nu Nghiến:

Loại gỗ được lấy từ cây nghiến có tính cơ học cao, rất cứng, dai, bền, vân đẹp, không mọt, mối, dù chôn xuống đất vẫn giữ được độ cơ học cao. Gỗ nghiến thuộc loại gỗ nặng có tỉ trọng cao khoảng 950-1100kg/1m3 (độ ẩm 15%). Khi cầm gỗ nghiến trên tay so với các loại gỗ khác sẽ thấy chênh lệch đáng kể. Gỗ giác của gỗ nghiến có màu hơi sáng, mềm và nhẹ hơn gỗ lõi một chút. Lõi của gỗ nghiến có màu nâu sẫm đồng đều, vòng vân rất mờ, có cấu tạo lớp.

Gỗ Nghiến

Gỗ Nghiến

Gỗ nghiến có nhược điểm là nếu được dùng để chế đồ gỗ bằng những tấm ván mỏng thì dưới tác động của độ ẩm và nước sẽ xuất hiện trong chúng những nội lực lớn, dễ làm cho chúng bị cong, vênh hoặc thậm chí nứt vỡ. Nhưng mọi người  đừng quá lo lắng vì các sản phẩm của Gỗ Đỉnh được làm từ cây gỗ Nghiến, Nu Nghiến đều là loại gỗ dày chắc chắn nên sẽ không có hiện tượng cong vỡ có thể đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Phân biệt gỗ thật và giả gỗ Nghiến:

Gỗ Nghiến thuộc loại gỗ nặng nên khi cầm trên tay sẽ khác so với nhiều loại gỗ khác. Gỗ nghiến là một trong những loại gỗ tốt, có tính cơ học cao, dai, bền không mối mọt ngay cả khi chôn xuống đất. Mưa gió ngoài trời chỉ có thể làm bạc màu lớp mặt. Khi được bào nhẵn thì có thể thấy được các vân hoa tinh vi như trên mặt thép của thanh kiếm Nhật (đây là cấu tạo lớp, chỉ một số loài gỗ có). Các bạn biết không nếu trong các loại đá quý thì Kim Cương là thứ quý giá nhất thì trong các loại gỗ, gỗ Nu cũng là thứ quý giá nhất. Nu thực chất không phải là một loại cây lấy gỗ như các loại Hương, Ngọc Am, Gõ Đỏ, … mà thực chất chỉ là một phần “dị tật xấu xí” của cây. Nhắc đến gỗ Nghiến chúng ta không thể không nhắc đến Nu. Vậy Nu là gì? Chúng có từ đâu? Chúng có tốt không? Nu Nghiến là một loại gỗ đặc biệt như thế nào, mọi người hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu nhé ?

Phật Di Lặc gỗ Nu Nghiến

Phật Di Lặc gỗ Nu Nghiến

Tên gọi:

Loại gỗ này có tên gọi khác là Ngọc Nghiến. Còn có tên gọi dân dã là nghiến "hóa thạch", mắt nghiến, Nu Nghiến hay bìu nghiến. Đây là phần cứng nhất của cây gỗ Nghiến.

Sự hình thành, đặc điểm gỗ Nu:

Gỗ Nu là một danh từ chỉ chung về cách hình thành của một loại gỗ đặc biệt trên thân của các loại cây gỗ quý. Gỗ Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dần tích tụ lại thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục, hàng trăm năm thì tạo thành Nu. Gỗ Nu phổ biến hiện nay là Nu hương, Nu nghiến, Nu sưa, Nu Kháo… Trong đó Nu Nghiến là loại được ưa chuộng nhất. Gỗ Nu có hình dạng bên ngoài sần sùi, gỗ bên trong cứng và có nhiều vân uốn lượn kì dị không theo bất kì quy luật nào. Màu sắc gỗ Nu nghiến tùy theo địa điểm và điều kiện sinh trưởng mà màu sắc có chút khác nhau như: màu mạch nha, màu vàng cẩm, vàng chanh, màu mật ong hay màu hổ phách. Gỗ Nu Nghiến có tính chất là lúc tươi thì chúng dai, khi gỗ khô thì cứng và bền. Những khối gỗ Nu có giá trị nhất thường là những khối gỗ bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này mà đó thực sự là những khúc gỗ tốt nhất.

Phân biệt gỗ Nu Nghiến thật và giả như thế nào?

Gỗ Nu được sẻ thành từng lát mỏng sẽ phô được những vân gỗ tuyệt đẹp nhìn tựa như bức tranh phong thủy, kiểu này có thể thêm chữ nổi để làm tranh treo tường cũng khá phố biến. Dùng đèn pin nhỏ soi vào các mắt Nu (là những vòng tròn nhiều vân uốn lượn), càng nhiều vân nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt Nu thì càng lâu năm và càng có giá trị.

Chum gỗ Nu Nghiến

Chum gỗ Nu Nghiến

Dùng đầu ngón tay ấn mạnh xuống bề mặt gỗ Nu, nếu móng bị cong mà mặt Nu không bị ảnh hưởng gì là gỗ Nu thật, còn nếu để lại vết móng tay là gỗ Nu giả.Tuy nhiên để biết ghép hay không cần chú ý lật mặt trên và dưới xem họa tiết có giống nhau hay khác nhau. Nếu đồng nhất tức là được cắt ra từ một khối, nếu có sự khác biệt chứng tỏ đã được ghép từ những thân gỗ khác nhau.

Ứng dụng gỗ Nu Nghiến:

Gỗ Nghiến là loại gỗ quý, có màu nâu đỏ, cứng, thớ thẳng, vân đẹp, ít co rút, dùng đóng thuyền, làm bệ máy và để xây dựng; cũng thường được dùng làm thớt, làm bệ các tượng mỹ nghệ cao cấp hoặc được sử dụng để đóng nội thất, làm các tượng mỹ nghệ, đồ trang trí như Tượng Phật Di Lặc, Lục Bình gỗ, Tượng Linh Vật...

Tam Cóc chấn Bình gỗ Nu Nghiến

Tam Cóc chấn Bình gỗ Nu Nghiến

Tình trạng tài nguyên cây gỗ Nghiến:

Tuy có khu phân bố rộng, nhưng bị khai thác rất mạnh (trước đây để lấy gỗ dùng trong xây dựng và làm tà vẹt, hiện nay dùng làm thớt chủ yếu xuất khẩu trái phép qua biên giới). Số cá thể trưởng thành đã bị chặt phá > 50%. Tuy có ở các Khu bảo tồn thiên nhiên như: Pà Cò - Hang Kia, Hữu Liên và Vườn quốc gia Ba Bể, nhưng tại những nơi đó vẫn bị chặt trộm. Loài đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên.

Giá thành của gỗ Nu nghiến - vì sao lại mắc đến thế:

Giá thành của gỗ Nu không phải rẻ bởi vì những điều như sau: Không phải các loại cây gỗ lớn đều sẽ có Nu. Trong hàng trăm năm sẽ chỉ có 1 đến 2 cây có cho Nu, hoặc như cây gỗ sưa có thể mất đến cả nghìn cây cây mới có 1 cây cho Nu.Do sự hình thành loại gỗ Nu này khá đặc biệt, vân gỗ không theo sự sắp xếp cố định nào cả, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù uốn lượn rất đẹp, không có tim gỗ do đó rất khó chế tác.Thời gian chuẩn bị trước lúc chế tác khá lâu. Gỗ Nu tuy cứng nhưng nếu chế tác không khéo có thể gây nứt vỡ và xuống màu sau một thời gian sử dụng. Do đó mà gỗ Nu phải được “Phơi sương” bằng cách tối đem phơi sương sáng mang vào mát trong nhiều tháng liền giúp hơi nước thoát chậm tự nhiên và làm cho các vân gỗ khít lại không bị tách hay nứt gãy.Ngày xưa người ta thường sử dụng gỗ Nu để thể hiện đẳng cấp sang trọng, quý phái của mình. Nên nhiều đại gia săn lùng sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để có thể lấy về cho mình bộ gỗ Nu cao cấp.Đây là, những lý do mà khiến cho loại gỗ này có giá trị cao cũng như giá thành cao không kém.

Biện pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cây gỗ Nghiến: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “sẽ nguy cấp” (Bậc V) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm IIA) của Nghị định số 32/2006/NĐ - CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích th­­­­ương mại. Không chặt đốn những cây trưởng thành còn sót lại ở các điểm phân bố, nhất là ở Pà Cò - Hang Kia, Hữu Liên, Ba Bể. Tìm nguồn giống trồng tại Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc).Qua bài viết này mọi người có thể thấy được sự hình thành của loại gỗ này. Cũng như giúp mọi người có thể biết thêm về loại gỗ này, và lựa chọn cho mình một loại gỗ phù hợp nhất với căn nhà của mình. Tượng làm bằng gỗ Nghiến hay Nu Nghiến cũng là một món quà đặc biệt, sang trọng nhất mà bạn dành cho gia đình, người thân hay bận bè. Hãy đến với Gỗ Đỉnh mọi người có thể tha hồ lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất
Xem các sản phẩm Gỗ Nu Nghiến
Ngoài ra bạn có thể liên hệ số điện thoại: 08 6863 2345 (zalo)

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Ngọc Am

Gỗ Pơ Mu

Gỗ Me Tây