Gỗ Gõ Đỏ ( Cate) Là Gỗ Gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Gõ Đỏ Cate Là Gỗ Gì ? - Nội Thất Gõ Đỏ Cate Có Tốt Không ? - Gỗ Gõ Đỏ Cate Nhóm Mấy ?

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Gõ Đỏ (Cate) là gỗ gì?

Trong cuộc sống thì con người chúng ta không thể thiếu đi những vật dụng làm từ các loại gỗ. Nhưng việc chọn cho mình một loại gỗ phù hợp mà chất lượng tốt không phải ai cũng có thể chọn được. Hôm nay Gỗ Đỉnh sẽ cùng mọi người tìm hiểu về loại gỗ mới đó là gỗ Gõ Đỏ (Cate). Cách nhận biết gỗ Gõ Đỏ như thế nào ? Gỗ Gõ Đỏ thuộc nhóm mấy và ứng dụng của gỗ Gõ Đỏ trong đời sống con người ra sao? Và chúng có gì khác so với nhiều loại gỗ khác? 

Cây Gỗ Gõ Đỏ (Cate)

Tên gọi: Gỗ Gõ Đỏ có tên gọi khác là gỗ Cate và Hổ Bì.
Tên Khoa Học: Có tên khoa học là Afzelia xylocarpa.
Thuộc họ: Họ Đậu Fabaceae.
Bộ: Thuộc bộ Đậu Fabales.
Lớp (nhóm): Thuộc nhóm IIA trong bảng phân loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Đứng trước gỗ Giáng Hương, gỗ Cẩm và gỗ Xá Xị.cây gõ đỏ cate

Cây gỗ Gõ Đỏ (Cate)

Đặc điểm nhận dạng:

Cây gỗ lớn. Là loại cây rụng lá vào mùa khô, cây cao từ 25 - 30m, đường kính thân từ 0,8 đến 1m. Phân cành thấp. Vỏ màu nâu xám hoặc xám trắng, sần sùi, trên mặt có nhiều lỗ màu nâu. Cành non nhẵn. Lá kép lông chim một lần chẵn, với 3 - 5 đôi lá chét; lá chét hình trái xoan, dài 5 - 6cm, rộng 4 - 5cm, chóp lá nhọn, gốc tù, nhẵn ở cả hai mặt. Là loại cây có hoa hình chùm là hoa lưỡng tính, cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 5 - 15cm. Đài hình ống, cao 10 - 12 mm, đỉnh xẻ 5 thuỳ. Tràng hoa màu hồng, dài 5 - 12mm, mặt trong có lông. Bầu cao 7mm, có lông. Cây có quả dài từ 15 - 20cm, rộng 6 - 9cm, dày 2 - 3cm, khi quả già thì hóa gỗ màu nâu thẫm, có 5 - 8 hạt. Hạt có hình trứng, cứng và có màu đen dài 25 - 30 mm, dày khoảng 18 - 24 mm, màu nâu thẫm và đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam.

Hoa và quả cây Gõ Đỏ

Đặc điểm sinh học, sinh thái gỗ Gõ Đỏ (gỗ Cate):

Cây rụng lá vào khoảng tháng 12 đến tháng 1 - 2 (năm sau). Cây sinh trưởng chậm, là loại cây ưa sáng. Cây thường ra lá non, có hoa khoảng tháng 3 - 4. Quả cây chín tháng 10 - 11. Tái sinh tốt bằng hạt. Cây sống ở rừng thường xanh và rừng nửa rụng lá ẩm nhiệt đới, cây sống được ở độ cao từ 300 - 700 m (có khi tới 1000m), cây sống nơi đất bằng phẳng hay trên những sườn dốc đất thoát nước, hiếm khi gặp ở ven suối.

Xuất xứ và phân bố cây Gõ Đỏ:

Có nguồn gốc ở Việt Nam.

Trong nước: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Đắk Lắk (Krông Bông), Lâm Đồng, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh.

Thế giới: Trung Quốc, Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ gõ Đỏ:

Gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ quý rất đẹp, màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm, cứng, rất bền. Vân gỗ Gõ Đỏ thường có đường vân lớn, các giác gỗ màu vàng xen kẽ là các giác gỗ màu đen khi nhìn vào rất dễ dàng có thể phân biệt, nét độc đáo của vân gỗ này là đem sự hài hòa giữa phần thịt gỗ và vân gỗ. 

Gỗ Gõ Đỏ

Phân biệt gỗ thật và giả gỗ Gõ Đỏ (gỗ Cate):

Sự khác biệt lớn nhất để có thể phân biệt gỗ Gõ Đỏ với các loại gỗ khác là nhờ vào hình dáng vân gỗ. Khi cầm một miếng gỗ Gõ Đỏ bạn sẽ có cảm giác chắc tay hơn so với những loại gỗ khác, ngoài ra gỗ Gõ Đỏ còn có độ cứng và sức chịu lực nổi bật hơn hẳn

Ứng dụng gỗ Gõ Đỏ ( gỗ Cate):

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ có thể chịu nắng mưa rất tốt và không hề bị cong vênh mối mọt hay bị tác động bởi thời tiết. Cây gõ đỏ khá nặng, cứng chắc, bền với thớ mịn. Gỗ cứng, bền, có màu sắc và vân đẹp, được dùng đóng các đồ dùng trong gia đình, làm đồ điêu khắc trạm trổ, dễ gia công dùng để đóng đồ trang trí nội thất như: Cửa gỗ, salon, tủ bếp sàn nhà, Đôn gỗ , sập gỗ gõ đỏ, đóng bàn ghế… đem lại giá trị thẩm mĩ cao. 

Ván sàn gỗ Gõ Đỏ

Nội thất gỗ Gõ Đỏ

Tình trạng của loại gỗ Gõ Đỏ (cate):

Là loại gỗ có giá thành cao cũng như có giá trị cao nên gỗ Gõ đỏ thường bị săn lùng và khai thác rất mạnh. Ngoài ra nơi cư trú suy giảm do hiện tượng chặt phá rừng. Do vậy số lượng cá thể trưởng thành giảm sút rất nhanh, đến nay ít khi gặp được những cây gỗ có kích thước lớn. 

Giá thành gỗ Gõ Đỏ:

Vì giá trị kinh tế của loại gỗ Gõ Đỏ này cao nên giá thành của chúng thường ở mức khá cao. Giá thành của chúng thường giao động rất cao.

Biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên gỗ Cate:

Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "sẽ nguy cấp" (Bậc V) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm IIA) của Nghị định số 32/2016/ NĐ - CD ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. 

Đã được bảo vệ trong một số khu bảo tồn thiên nhiên nhưng vẫn bị săn lùng khai thác.

Nên thu gom hạt đưa vào trồng là biện pháp giữ giống và bảo vệ nguồn gen quý.   

Ảnh ươm mầm cây Gõ Đỏ

Các bạn thấy như thế nào ạ? Đây có phải một loại gỗ tốt không? Chúng ta có thể thấy được mức độ quý, độ bền của nó cũng đã tạo nên thương hiệu cho chính bản thân loại gỗ này. Các bạn chắc đã có thể chọn lựa cho mình một loại gỗ phù hợp nhất cho gia đình và bạn bè của mình rồi phải không ạ? Mọi người hãy đừng ngần ngại hãy đến với Gỗ Đỉnh, mọi người có thể lựa chọn cho mình một hay nhiều sản phẩm phù hợp.

Xem thêm sản phẩm về Gỗ Gõ Đỏ

Liên hệ: 08 6863 2345 (zalo) để được tư vấn về các sản phẩm làm bằng gỗ Gõ Đỏ (Cate)

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Bách XanhGỗ Thủy TùngGỗ Me Tây