Quan Công (Quan Vân Trường) Là Ai ? | Gỗ Đỉnh

Cuộc đời Của Quan Công (Quan Vân Trường). Bên cạnh đó nói đến ý nghĩa của Tượng Quan Công (Quan Vân Trường) Cũng như cách đặt tượng Quan Công cho gia chủ.

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Quan Công (Quan Vân Trường) Là Ai ?

Như chúng ta, được biết đến qua rất nhiều tài liệu, Quan Công là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc được biết đến ở khu vực Đông Á, đặc biệt là trong các đền đài, chùa chiền và trong phong tục của người Hoa. Quan Công được thần thánh hóa trong các câu chuyện dân gian, và tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa (thế kỷ 14) của La Quán Trung, Ông còn được khắc họa trong các dạng hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng v.v... và sau này là phim ảnh, với những chiến tích hư cấu và phẩm chất đạo đức tốt. Người ta, xem Ông như một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành, chống lại kẻ ác và bảo vệ những người bị áp bức. Ngày nay, tượng Quan Công được đặt trong nhà chuyên trấn áp hung khí và chống tà ma ngoại đạo. 

Quan công chống đao gỗ Cẩm

Quan công chống đao gỗ Cẩm

Quan Công là ai ? Nguồn gốc lịch sử: 

Không còn nhiều thông tin về Quan Công, Ông tên thật là Quan Vũ. Ông còn được gọi bằng những cái tên khác như: Quan Đế, Mĩ Nhiêm Công. Quan Vũ là người Giải Lương nay thuộc Sơn Tây ( Trung Quốc ) và có nhiều giả thuyết nói rằng Ông là người Bồ Châu. Tự là Trường Sinh sau đổi thành Vân Trường. Các sử sách chính thống không ghi chép nhiều về tổ tiên của Ông nhưng có ghi chép rằng ông nội Ông là Quan Thẩm và cha Ông là Quan Nghị. Quan Công giỏi cả văn lẫn võ, do phạm tội nên rời quên ẩn danh tại quận Trác và gặp gỡ Lưu Bị, Trương Phi. Sử sách không ghi chép về năm sinh của Ông.

Quan công , Lưu Bị, Trương phi

Quan công , Lưu Bị, Trương phi  

Cuộc đời Quan Công:  

Ông là dũng tướng nổi danh giai đoạn cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc. Sinh thời, Quan Vũ đã có những đóng góp to lớn vào việc thành lập nên nhà Thục Hán với vị Hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị. Trong tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa", Ông được tác giả La Quán Trung xếp vào hàng đầu trong danh sách "Ngũ hổ tướng" cùng với 4 vị võ tướng nổi tiếng khác của Thục Hán là Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Mặc dù sở hữu võ nghệ cao cường, nhưng tính cách của vị võ tướng "uy chấn Hoa Hạ" này lại có một đặc điểm nổi bật. Đó chính là sự kiêu ngạo. Cũng bởi vậy mà vào thời bấy giờ, dù nhân tài nổi lên khắp nơi, quần hùng thi nhau tranh bá, nhưng số người có thể được Quan Vân Trường coi trọng lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sự kiêu ngạo của nhân vật này từng thể hiện rõ trong việc ông quyết liệt từ chối lời cầu hôn của con trai Tôn Quyền, thậm chí còn lớn tiếng mắng rằng: "Hổ nữ há có thể gả cho khuyển tử?". 


Tượng Quan công gỗ Trắc

Tượng Quan công gỗ Trắc

Trên phương diện võ thuật, một cao thủ như Quan Vân Trường lại càng ít khi đánh giá cao người khác. Năm xưa khi võ tướng nổi tiếng của phe Tào Ngụy là Vu Cấm xin hàng bị quân của ông bắt làm tù binh, Quan Vũ thể hiện rõ thái độ còn thường đối với vị tướng thất thế này, thậm chí còn nói giết Vu Cấm sẽ làm bẩn đao mình. Quan Vũ trải qua nhiều chiến tích vang dội như: khởi nghĩa Khăn Vàng, giúp Đào Khiêm, chém Nhan Lương, giúp Lưu Bị xây dựng nghiệp lớn, trấn giữ Kinh Châu...

Sau khi đại bại Kinh Châu, Quan Vũ chạy đến Lâm Thư thì bị Mã Trung bắt, cả Quan Vũ và Quan Bình đều bị hành huyết vào năm 220 khi đó trong Tam Quốc diễn nghĩa ghi Ông thọ 58 tuổi. Sau khi mất, được Tào Tháo làm lễ táng theo nghi thức Chư hầu. Đến năm 260, Hậu chủ Lưu Thiện truy phong thụy hiệu cho Quan Vũ là Tráng Mậu Hầu. Quan Vũ là 1 trong số 12 công thần Thục Hán được truy phong thụy hiệu (cùng với Pháp Chính, Gia Cát Lượng, Tưởng Uyển, Phí Vĩ, Trần Tự, Hạ Hầu Bá, Trương Phi, Mã Siêu, Bàng Thống, Hoàng Trung, Triệu Vân). Xác chết của Quan Vũ đầu một nơi, thân một nẻo, nên dân gian đặt ra câu nói: "Đầu ở Lạc Dương, thân nằm Tương Dương, hồn về cố hương (Sơn Tây)". Phần đầu của Ông được Tôn Quyền dâng cho Tào Tháo, Tháo cho chôn tại Lạc Dương, phần thân thì táng ven sông nơi Quan Vũ và con trai bị chặt đầu, nay thuộc Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo giáo sư tiến sĩ người Hà Lan, nhà nghiên cứu văn hóa Trung Quốc của Đại học Hamburg "sự nghiệp tâm linh kiếp sau" của Quan Vũ bắt đầu với giai đoạn là một "con ma đói" được dân địa phương lập miếu thờ để cầu an, qua mấy trăm năm trắc trở đến thời nhà Đường thì được "phong thánh" trở thành "Quan Công", được đưa vào miếu thờ của Phật Giáo. Đến thời nhà Tống, "Quan Công" được đưa vào nghi lễ cúng bái trừ tà của Đạo Giáo, rồi đến thời nhà Minh, nhà Thanh, được phong làm "Quan Thánh", "Quan Đế".

Quan Vũ có ít nhất là 3 người con: Quan Bình, Quan Hưng, và một con gái. Con cả Quan Bình theo ông đi chiến trận, bị bắt giết cùng ông (năm 220). Con thứ Quan Hưng lớn lên ở Ích Châu, được cất nhắc làm Thị trung và Trung giám quân, cũng chỉ làm quan được một thời gian rồi qua đời sớm. Đến đời cháu, con trưởng của Quan Hưng là Quan Thống làm tới chức Hổ bôn trung lang tướng, cũng mất sớm không có con trai. Người con thứ của Quan Hưng là Quan Di, sau khi Quan Thống mất, được tập tước Hán Thọ đình hầu. Khi Thục Hán diệt vong (264), con Bàng Đức là Bàng Hội theo Chung Hội - Đặng Ngải vào Tây Xuyên, đã tìm hết nhà họ Quan ở Thành Đô tàn sát để trả thù cho cha, dòng họ Quan Vũ từ đó bị diệt vong. Nhiều thế kỷ sau bắt đầu có những người họ Quan tự nhận là con cháu Quan Vũ, và đến thời nhà Minh (trùng với thời điểm Quan Vũ được phong vương, phong thánh, phong đế) thì bắt đầu có tập tục thờ cúng Quan Vũ như là tổ tiên dòng họ.


Tranh Quan Công trong Phật Giáo

Tranh Quan Công trong Phật Giáo

Do ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa sau một ngàn năm Bắc thuộc, việc thờ Quan Vũ ở Việt Nam có từ nhiều thế kỷ, từ Bắc đến Nam. Người Việt Nam thờ ông trong nhiều chùa, thờ chung với Phật. Người Việt gọi là Hán Thọ Đình Hầu (漢壽亭侯), hay phổ biến là Quan Thánh Đế Quân (關聖帝君). Trong dân gian tôn là thần Trung Nghĩa. Bàn thờ thường đặt trong điện Quan Đế.

Hình tượng Quan Công

Trong Tam Quốc diễn nghĩa cho rằng hình tượng của Ông cao 9 thước là 2 mét ngày nay, mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, oai phong lẫm liệt. Trong tín ngưỡng Phật giáo, Quan Vũ được xưng là Già Lam Thần. Truyền thuyết Trung Quốc kể lại rằng, người sáng lập ra thiền phái Thiên Đài, Trí Giả đại sư từng “nhập định” ở núi Ngọc Tuyền, Kinh Châu.

Tại những nơi thờ Quan Công có rất nhiều câu đối ca ngợi sự nghiệp và đức độ của ông. Những câu đối nổi tiếng nhất được ghi nhận là: Xích diện bỉnh xích tâm, kỵ  Xích thố truy phong, trì khu thời, vô vong Xích đế Thanh đăng quang thanh sử, trượng thanh long yển nguyệt, ẩn vi xứ, bất quý thanh thiên. Trong nghệ thuật điêu khắc Ngài gắn liền với hình ảnh: Chống đao, đọc sách, cầm đao, cưỡi ngựa... Trong phong thủy những hình tượng của Ông đều mang những ý nghĩa khác nhau. 

Quan Công cưỡi ngựa Gỗ Hương

Quan Công cưỡi ngựa Gỗ Hương

Ý nghĩa tượng Quan Công trong phong thủy

Thời nay, Ông được xem là thần bảo vệ cho những nhà chính trị, cảnh sát, gia chủ và chủ doanh nghiệp. Biểu tượng Quan Công cho dù ở tư thế nào, đứng, ngồi, cưỡi ngựa hay trừng mắt nhìn quân thù thì khi đặt tượng Quan Công trong nhà đều mang đến năng lượng rất mạnh.


Quan Công đọc sách Gỗ Hương

Quan Công đọc sách Gỗ Hương

Một số điều nên làm khi thỉnh Ngài về:

 • Đặt Quan Công trên cao để canh giữ cửa trước. Vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ chừng nào thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh. Đừng quên vũ khí luôn bên cạnh ông là cây đại đao và thanh gươm. Một trong những lợi ích khi đặt tượng Quan Công trong nhà là tạo nên sự bình an và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, bảo vệ cho người cha và mang tài lộc đến cho mọi người. gười ta tin rằng các nhà lãnh tụ hay doanh nhân khi đặt tượng Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc, họ sẽ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ.

 • Tốt nhất, nên đặt biểu tượng Quan Công tại góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng làm việc, mặt hướng ra cửa để canh chừng những người ra vào nhà hoặc văn phòng, không cần thiết phải thờ cúng Quan Công, chỉ cần có biểu tượng hình ảnh là đủ. Việc thờ Quan Vũ có ảnh hưởng sâu rộng trong dân gian.

 • Ông được nhân dân thờ như Thần độ mạng, giới thương nhân coi ông như thần tài, giới nho sĩ coi ông như thần văn học (tượng Quan Vũ trên 1 tay có cầm Kinh Xuân Thu), giới quân sự coi ông như vị thần bảo vệ bản mệnh. Người ta giải thích rằng sở dĩ ông có cả ảnh hưởng tới giới thương nhân vì hồi còn hàn vi ông từng làm nghề bán đậu phụ. Các đao phủ thường giấu đao trong đền thờ ông vì họ cho rằng uy linh của ông sẽ ngăn trở oan hồn về báo oán.

   Đây là một số điều cấm kỵ cho các bạn tham khảo để tránh:

  -       Tuyệt đối không được đặt tượng Quan Công trong nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ.

  -       Không để tượng dưới mặt sàn, mặt sân, vị trí quá thấp vì những vị trí này sẽ thể hiện sự bất kính với Ngài và mang đến tai họa cho gia đình.

  ➤ Đó là một số điều cấm kỵ các bạn xem và tránh làm những điều này nhé.

  Nói chung Tượng gỗ Quan Công có gương mặt càng dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh. Với thế đứng hùng dũng trên tay cầm thanh đao, gương mặt cương nghị thể hiện khí khái anh hùng không thể dễ dàng khuất phục, không những dùng để trang trí mà còn góp phần tạo nên sự uy nghiêm, trang trọng cho ngôi nhà của bạn.

  Xem sản phẩm tượng Quan Công : Tượng Quan Công
  Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để đặt mua tượng
  Gỗ Đỉnh bán hàng ngàn sản phẩm về đồ gỗ mỹ nghệ online.