Gỗ Dổi là gỗ gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Dổi là gỗ gì ?

Gỗ Dổi là loại gỗ tự nhiên được dùng nhiều làm vật dụng gia đình. Không thuộc dòng cao cấp và quý hiếm như gỗ Sưa, gỗ Thủy Tùng,... Tuy nhiên vì độ bền tương đối tốt và giá thành rẻ hơn nên gỗ Dổi cũng được rất nhiều người lựa chọn.

Cây Gỗ Dổi

Odoo image and text block

Tên gọi : Cây gỗ Dổi hay Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv.

Tên khoa học : Cây gỗ dỗi có tên khoa học là Taulauma.

Thuộc họ : Ngọc Lan – Magnoliaceae.

Gỗ Dổi thuộc nhóm gỗ nào ?

Dựa vào bảng phân chia các loại gỗ tự nhiên ở Việt Nam thì gỗ Dỗi được phân vào nhóm III – nhóm gỗ nhẹ, mềm, dẻo dai và có độ bền cao.

Đặc điểm nhận dạng :

Gỗ Dổi là cây thân gỗ cao và thẳng, rễ cọc tán hẹp, đường kính tán lá cây lớn nhất khoảng 5 mét. Cây Dổi to, thường xanh, cao 25m hay hơn nữa, đường kính thân tới trên 1m.

Odoo image and text block

Cây gỗ Dỗi ( quả Dổi và hoa Dổi )

Lá cây có cuống dài, lá đơn, hình bầu dục, đầu có mũi ngắn, màu xanh nhạt, bóng, dài 8-15cm, rộng 3-5cm. Gân bên 10-16 đôi, có lông trên bề mặt lá Cánh hoa màu trắng. Quả kép dài 6-10cm, gồm nhiều hạt hình trứng thuôn hay cầu dẹt. Hạt màu đỏ.

Odoo image and text block

Quả cây Dổi

Đặc điểm sinh học, hình thái :

Cây gỗ Dổi loài cây trung tính thiên dương, khi nhỏ ưa bóng nhẹ, là cây có rễ ăn nông, ưa ấm áp, ẩm ướt và đất phì nhiêu nhưng mang thể chịu cất giá rét ở mức độ nhẹ.

Cây gỗ Dổi sở hữu biên độ sinh thái rộng, phù hợp trồng ở mọi khu vực đồi núi trên đất nước ta.

Cây gỗ Dổi thích nghi cao với điều kiện môi trường ẩm ướt, nhiệt độ bình quân năm trên 21 độ C, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều.

Phân bố và xuất xứ :

Gỗ Dỗi thường phân bố ở các vùng có đất Feralit đỏ, đỏ vàng, phong hóa trên granit, diệp thạch, phiến thạch cát… hầu hết các loại đất đều chua hoặc hơi chua. Không chỉ vậy, ở những nơi sở hữu tầng đất dày, ẩm ướt, thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến trung bình, cây gỗ dổi thường mọc rất tốt.

Là cây Nam á nhiệt đới ẩm, cây gỗ Dổi chủ yếu phân bố trên vùng đồi núi với lượng mưa hơi cao. Riêng tại núi phía Bắc cây gỗ Dổi thường gặp ở góc đông nam từ vùng bờ vịnh Bắc bộ đến những huyện của Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng phần lớn mọc rải rác hoặc thành quần thể thể tích nhỏ.

Cây gỗ dổi Còn mọc ở rừng vùng núi miền Bắc nước ta, ven các sông suối, thung lũng.

Gỗ Dổi  

Đặc điểm, màu sắc và vân gỗ :

Odoo image and text block

Gỗ Dổi

Gỗ Dổi có đặc điểm gỗ có màu vàng, vân gỗ đẹp, sắc nét , gỗ nhẹ, thớ gỗ mịn đẹp, đặc tính ổn định. Bên trong gỗ mang tinh dầu thơm bắt buộc sở hữu khả năng chống mối mọt hiệu quả. Gỗ ít bị cong vênh, biến màu qua công đoạn dùng.

Ứng dụng của cây gỗ Dổi trong đời sống :

Cây gỗ Dổi được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, nó có rất nhiều công dụng và lợi ích cụ thể như sau :

Hạt của cây gỗ Dỗi còn được người dân vùng Tây Bắc sử dụng như một thứ gia vị thay thế cho hạt tiêu của người miền xuôi Bởi vì có vị cay, tính mát, mang tác dụng trừ ho, thuận tràng nên cây Dổi cũng được sử dụng cho 1 số bài thuốc trong đông y ( táo bón, chứng ho khan của người già,...)

So với trồng các dòng cây lâm nghiệp khác thì cây gỗ Dổi mang đến giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều. Hạt Dổi có giá trị kinh tế cao nên cũng giúp người nông dân cải thiện được cuộc sống của mình.

Gỗ Dổi rất tốt thường được sử dụng để làm nhà, đóng đồ nội thất như tủ bếp, kệ tivi, bàn trà, sàn gỗ dổi, bàn ghế sofa gỗ phòng khách, giường phản nằm và những sản phẩm mỹ nghệ…


Odoo image and text block

Bộ bàn ghế gỗ Dổi

Odoo image and text block

Tượng Đạt Ma gỗ Dổi


Odoo image and text block

Tượng Công Giáo gỗ Dổi

Phân loại :

Gỗ Dổi được phân thành các loại sau :

Gỗ Dổi chun  - Gỗ Dổi đá  - Gỗ Dổi vàng  - Gỗ Dổi xanh - Gỗ Dổi găng - Gỗ Dổi Lào

Mặc dù dù được phân thành nhiều loại nhưng về chất lượng thì các loại gỗ Dổi không chênh lệch nhau nhiều. Thực chất các loại gỗ Dổi này đều có tính chất gỗ như nhau chỉ khác nhau ở tên gọi do được trồng ở những vùng đất khác nhau nên sẽ có một vài điểm về màu sắc, tên gọi khác biệt.

Giá thành gỗ Dỗi :

So với các loại gỗ khác giá của gỗ Dỗi nằm vào tầm trung bình. Hiện nay gỗ Dổi có giá khoảng 20 - 22 triệu đồng/m3. Tùy vào thị trường gỗ ở mỗi thời điểm sẽ có mức giá khác nhau.

Thực trạng nguồn tài nguyên gỗ Dỗi hiện nay :

Ở nước ta, loại gỗ này đang dần trở nên khan hiếm do mức độ khai thác quá mức. Hiện nay, gỗ Dổi trong tự nhiên còn lại không nhiều nên nó trở thành một loại gỗ quý được nhiều khách hàng lựa chọn và được bán với giá cao.

Ưu và nhược điểm của gỗ Dổi:

Ưu điểm: 

Chịu được nhiệt độ cao, chịu nước và sở hữu độ bền tốt

Vân gỗ đẹp, sắc nét , gỗ nhẹ, đặc tính ổn định

Bên trong gỗ mang tinh dầu thơm nên có khả năng chống mối mọt hiệu quả.

Gỗ ít bị cong vênh, biến màu khi sử dụng lâu dài

Nhược điểm gỗ Dổi :

Gỗ khô chậm và có nguy cơ bị co rút, rạn nứt, biến dạng khi khô

Gỗ phản ứng với sắt cần nên khi chế tác cần mạ kẽm thay đinh sắt.

Xem sản phẩm làm bằng gỗ Dổi: Sản phẩm gỗ Dổi

Gỗ Đỉnh bán hàng ngàn sản phẩm về đồ gỗ online - Vận chuyển toàn quốc.

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Keo

Gỗ Me Tây