Tranh Tứ Quý (Tùng Cúc Trúc Mai) Trong Phong Thủy

Tranh Tứ Quý - Tùng Cúc Trúc Mai Phong Thủy - Tranh Tứ Quý Trong Phong Thủy - Tranh Tứ Quý Phong Thủy

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Tranh Tứ Quý ( Tùng - Cúc - Trúc - Mai ) Trong Phong Thủy

Ngày nay, nhu cầu trang trí làm đẹp cho không gian ngôi nhà ngày càng được quan tâm. Theo đó, vấn đề trang trí như thế nào để hợp phong thuỷ mang đến nhiều tài lộc và may mắn nhất trở thành vấn đề trăn trở của nhiều người. Nhiều gia đình lựa chọn treo tranh gỗ Tứ Quý để làm đẹp không gian nhưng chưa hẳn đã biết cách treo đúng phong thuỷ nhất. Hãy cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu nhé.

Tranh Tứ Quý  là đại diện của 4 mùa xuân hạ thu đông trong năm và được xem là vật phẩm phong thuỷ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai có nguồn gốc từ Trung Hoa và lưu truyền vào Việt Nam khá lâu đời. Nhằm cải biến phù hợp với văn hoá Việt Nam, người ta cũng làm ra các loại tranh Tứ Quý khác như: Tranh bốn mùa, tranh mai - sen - cúc - hồng, tranh tứ dân, tranh mai - sen - cúc - mẫu đơn,… Tuy nhiên, hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc – Mai đã tạo dấu ấn sâu đậm và in sâu trong linh hồn người Việt. Theo định nghĩa tranh Tứ Quý bức Tùng Cúc Trúc Mai đều mang đến những ý nghĩa riêng nhưng luôn luôn thể hiện chung một nội dung nhất định. 

Bức tranh Tứ Quý Gỗ Pơ Mu

Bức tranh Tứ Quý Gỗ Pơ Mu

Tại sao gọi là tranh gỗ Tứ Quý

Tùng – Đại diện cho mùa đông Cây tùng còn có tên thường gọi là thông, bách. Tùng là loại cây mọc thẳng. Tùng có khá nhiều loại, song nước ta phổ biến nhất là 6 loại: Tùng La Hán, tùng liễu, tùng bách tán, tùng cối, bạch đầu tùng, tùng đuôi ngựa. Để nói về ý nghĩa của cây tùng chính là tượng trưng cho vẻ đẹp và tuổi thọ. Trong sách có ghi lại nét đẹp của loại cây này được nhắc đến qua câu đối rất hay: “ Vạn cổ thanh tùng xuất bách lão - Thiên thu bạch hạc thọ vô cương”.Trong tự nhiên, cây tùng thường mọc trên núi cao, vùng đất khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Thậm chí, ở ngay vùng đồi núi chênh vênh gần vực thẳm vẫn có thể bắt gặp hình ảnh cây tùng đứng sừng sững mặc bão giông thể hiện sức sống hết sức bền bỉ. 

Cúc - Đại diện cho mùa thu “Cứ mỗi độ thu sang hoa cúc lại nở vàng” – Hoa cúc trở thành biểu tượng báo hiệu mùa thu đến vậy. Cây hoa cúc là một loại hoa khá quen thuộc trong đời sống người dân Việt. Hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau như: Cúc trắng, cúc vàng, cúc tím,…Cúc có đặc trưng là thường mọc thành bụi, thân mềm, thanh mảnh. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của loài hoa này là khi hoa héo chỉ rũ xuống chứ không bao giờ rụng.
Trúc - Đại diện cho mùa hạ Cây trúc trong tiếng Hán là chỉ một loại tre của Việt Nam. Cây tre gắn liền với đời sống làng quê Việt cùng các câu chuyện của trẻ thơ như cây tre trăm đốt, Thánh Gióng,... Tre thuộc nhóm thực vật thân gỗ, màu xanh hoặc ngả vàng và phân thành nhiều đốt. Tre dễ sống, không cần chăm sóc quá nhiều và thường mọc thành quần thể chứ không sống theo cá thể riêng biệt. Điểm đặc biệt ở loài cây này là khi bị đốt cháy chỉ còn lại tro tàn người ta vẫn thấy những đốt tre nguyên vẹn và thẳng đứng.
Mai - Đại diện cho mùa xuân cây hoa mai trong phong thuỷ xuất xứ từ Trung Hoa và không phải là giống hoa mai của Việt Nam. Cây Mai của người Trung Hoa có màu trắng hoặc màu hồng. Giống mai này thường nở vào độ từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Trong trời đông giá rét cây mai chẳng những trụ vững giữa đất trời mà còn nở rộ khoe vẻ đẹp rực rỡ của mình. 

Ý nghĩa tranh Tứ Qúy ( Tùng - Cúc - Trúc - Mai ) trong phong thủy :

Ý nghĩa phong thuỷ cây Tùng từ mặt đặc điểm sinh học, người xưa xem cây Tùng là đại diện của trăm loài cây với đặc điểm nổi bật nhất là trường thọ. Ý nghĩa của cây tùng còn được khái quát bởi câu thơ: 

“Tùng xanh cốt cách thật thanh tao 

Nắng hạ, tuyết đông chẳng quản nào

Hổ phách nghìn năm giành thuốc quý

 Bạn cùng hạc trắng với non cao”

Cốt cách thanh cao của cây tùng trong phong thuỷ mang ý nghĩa như khí phách của bậc quân tử. Chí khí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ như cây tùng đứng giữa vách đá nhưng vẫn vững vàng vươn lên. Đồng thời, trong phong thuỷ, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và mang đến bình yên cho con người. 

Ý nghĩa phong thuỷ của Hoa Cúc là Chu Đôn Di đời Tống từng nói: “ Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật, mẫu đơn là kẻ phú quý và sen là bậc quân tử vậy”. Ẩn dật ở đây nghĩa là luôn ẩn mình mà sống, không phô trương, không vồn vã nhưng một khi ra đi lại để lại dấu ấn sâu đậm đối với nhiều người. Hoa cúc còn là một trong 4 loài hoa tượng trưng cho sự quyền quý ở Trung Hoa. Hoa Cúc không chỉ ẩn dật mà còn ẩn chứa sự cao quý của nó vậy. Trong phong thuỷ, nguồn năng lượng mà hoa Cúc đem lại sẽ giúp gia chủ có cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, hoa Cúc còn được xem là loài hoa mang đến may mắn cho gia chủ. Đặc điểm sinh học là tàn nhưng không rụng của hoa Cúc cũng được dùng để thể hiện khí độ của người quân tử trước cuộc đời.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây Trúc từ đặc điểm sinh học của cây Trúc trong tự nhiên, các nhà phong thuỷ dùng cây Trúc để tượng trưng cho khí chất của người quân tử. Khí độ đó là sự kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và chống chọi với sóng gió cuộc đời. Đồng thời, cây Trúc cũng tượng trưng cho sự trường thọ trong phong thuỷ Trúc còn là biểu tượng của tài lộc. 

Ý nghĩa phong thuỷ của Hoa Mai nói về ý nghĩa của hoa mai trong cuộc sống, Thi Hào Cao Bá Quát để lại câu đối bất hữu sau: “Thập tải luân giao cầu cổ kiến - Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”. Hoa mai là biểu tượng của sự bất tử và cũng là khí phách của người quân tử. Trong phong thuỷ, màu trắng của hoa Mai tượng trưng cho sự thanh khiết. Đồng thời, hoa Mai luôn mang ý nghĩa chúc sức khoẻ dồi dào và sức sống mãnh liệt. Trong bộ tranh Tứ Quý Tùng Cúc Trúc Mai thì hoa Mai tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển và cao sang. Đặc biệt, ở thời phong kiến hoa Mai còn là biểu trưng cho tầng lớp quý tộc quyền quý. Khi hoa Mai nở rộ cũng là dấu hiệu báo xuân về, do đó hoa Mai còn là sự thể hiện tình cảm và tấn tài tấn lộc của mỗi gia đình.

 Tranh Tứ Quý Gỗ Hương

Tranh Tứ Quý Gỗ Hương

Như vậy, từ ý nghĩa của 4 loài cây hợp lại thành ý nghĩa tranh Tứ Quý. Bộ tranh Tứ Quý bằng gỗ mang đến sự may mắn, tài lộc và giàu sang thịnh vượng cho gia chủ. Đồng thời, đối với những người có chức có quyền treo tranh gỗ Tứ Quý trong nhà còn thể hiện sự thanh liêm, chính trực và khí độ làm người nghiêm chỉnh của gia chủ. 

Mua tranh Tứ Quý tại Gỗ Đỉnh: Tranh Tứ Quý

Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để được tư vấn