Gỗ Xá Xị ( Gù Hương ) Là Gỗ Gì? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Xá Xị ( Gù Hương ) là gỗ gì ? - Gỗ Xá Xị có tốt không ? - Gỗ Xá Xị có tác dụng gì ? - Gỗ Xá Xị có mấy loại ?

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Xá Xị (Gù Hương) là gỗ gì?

Nhắc đến gỗ trên thị trường hiện nay phải nói chúng rất đa dạng. Các bạn đã biết đến sự phổ biến của gỗ Hương. Hôm nay Gỗ Đỉnh sẽ giới thiệu với mọi người một loại nữa đó là một loại gỗ thơm gỗ Xá Xị. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại gỗ này cũng như sẽ giúp cho mọi người biết được nhiều hơn về loại gỗ này và lựa chọn cho mình một bức tượng phù hợp. Chắc rằng các bạn đang ngạc nhiên và tò mò muốn biết loại gỗ Xá Xị này là gì phải không ạ ? Chắc cũng không ít bạn đặt ra nhiều câu hỏi. Gỗ thơm là như thế nào ? Chúng bền mùi không ? Màu sắc đẹp không ?... Mọi người sẽ giải quyết được mọi vấn đề qua bài viết này ạ.

Cây Gỗ Xá Xị
Cây Xá Xị (Gù Hương)

Tên gọi: Cây gỗ Xá Xị co tên thường gọi khác là Re Hương, Gù Hương.

Tên Khoa Học: Có tên khoa học làCinnamomum parthenoxylon.

Thuộc họ: Cây gỗ thuộc họLong não Lauraceae

Bộ:  Long não Laurales

Lớp: Cây thuộc nhóm II. Trong phân loại các gỗ sử dụng.

Đặc điểm nhận dạng cây Xá Xị (cây Gù Hương):

Cây gỗ to, có thể cao đến 30 m, đường kính thân cây dài khoảng từ 70 - 90 cm, cành cây nhẵn, màu hơi đen khi khô.

Vỏ cây có màu nâu xám. Lá mọc cách, dài có hình bầu dục, dài từ 9 - 11 cm, rộng 4 - 5 cm, thót nhọn về 2 đầu. Gân lá bên 4 - 7 đôi, gân giữa phẳng ở mặt trên, lồi ở mặt dưới, cuống dài 2 - 3 cm, nhẵn.

Lá, hoa và quả gỗ Xá Xị
Hoa lưỡng tinh, cụm hoa chuỳ ở nách lá, dài khoảng 6 - 12 cm, phủ lông màu nâu, cuống hoa dài 1 - 3 mm, phủ lông; bao hoa 6 thuỳ, có lông dài 1,5 - 2 mm, thuôn; nhị hữu thụ 9, chia 3 vòng, 2 vòng nhị ngoài không tuyến, chỉ có lông, nhị vòng thứ 3 có 2 tuyến, tuyến không chân, nhị lép 3, hình tam giác có chân; bầu hình trứng, nhẵn, vòi ngắn, núm hình đĩa.

Quả hình cầu, đường kính 8 - 10 mm, đính trên ống bao hoa hình chén.

Lá và hoa 

Đặc điểm sinh học, sinh thái cây Xá Xị ( cây Gù Hương) :

Mùa hoa nở vào tháng 1- 5 hàng năm. Mùa quả vào tháng 6-9 hàng năm. Cây mọc ở rừng rậm nhiệt đới ẩm trên núi đất hay núi đá vôi ở độ cao từ 100-600 m.

Phân bố cây Xá Xị ( Cây Gù Hương):

Trong nước: Thuộc các tỉnh như Kon Tum, Cao Bằng, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Ngoài nước: Ấn Độ, Trung Quốc.

Gỗ Xá Xị

Xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Việt Nam.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ Xá Xị ( gỗ Gù Hương):

Gỗ Xá Xị đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu nâu đỏ cảm giác mang lại sự may mắn.Thân gỗ có tiết ra dầu vì thế gỗ có thể bị nứt nhưng không đáng kể và tùy bảo quản ở môi trường thời tiết như thế nào. Gỗ hơi xốp so với loại gỗ khác.

Phân biệt gỗ thật giả gỗ Xá Xị ( gỗ Gù Hương):

Gỗ xá xị có khả năng chịu nước cao nên khi ngâm gỗ cho việc sử dụng bạn cần ngâm lâu hơn. Màu gỗ chuyển dần sang màu nâu xám và nước cũng đổi màu theo, lượng dầu trong thân cây cũng không còn.

Ứng dụng gỗ Xá Xị ( gỗ Gù Hương):

Nguồn gen của gỗ hiếm. Gỗ tốt ít mối mọt.Mùi hương từ gỗ tiết ra lại vô cùng dễ chịu mang lại cảm giác thư thái cho người sử dụng. Trước đây, gỗ xá xị được sử dụng để lấy tinh dầu, lá và củ thì trở thành bài thuốc bổ chữa bệnh cho con người. Cũng như các loại gỗ khác gỗ Xá Xị được sử dụng trong sản xuất tượng gỗ mỹ nghệ , công nghệ hóa chất, Nội Thất .

Đôn gỗ Xá Xị

Tình trạng nguồn tài nguyên gỗ Xá Xị:

Loài có khu phân bố chia cắt. Bị khai thác rất nghiêm trọng, hiện nay không còn tìm thấy cây trưởng thành.

Giá thành gỗ Xá Xị:

Giá thành của loại gỗ này thường chênh lệch bởi vì sự khác nhau giữa nhiều loại gỗ khác. Giá trị của loại gỗ này cao về mặt mùi thơm. Nhưng do độ bền không cao vì gỗ xốp nên giá thành loại gỗ này ở mức trung bình.

Biện pháp bảo vệ cây Xá Xị:

Loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "biết không chính xác" (K) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ - CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích th­­­ương mại. Cần bảo vệ cây gỗ Xá Xị nguyên vẹn trong tự nhiên và làm giống. Cần nghiên cứu trồng.

Qua đây, Gỗ Đỉnh chắc đã phần nào giải đáp nhiều vấn đề mà mọi người đang thắc mắc. Hãy đến với Gỗ Đỉnh nơi của rất nhiều sản phẩm đẹp sẽ làm hài lòng mọi người cũng như giúp mọi người có thể lựa chọn được một bức tượng phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Xem thêm sản phẩm về Gỗ Xá Xị
Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để mua sản phẩm gỗ Xá Xị (Gù Hương)

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Nu Nghiến
Gỗ Ngọc Am
Gỗ Me Tây