Gỗ Thủy Tùng Là Gỗ Gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Thủy Tùng - Thủy Tùng có mấy loại ? - Thủy Tùng nhóm mấy ? - Cây Thủy Tùng - Thủy Tùng đỏ - Thủy Tùng Xanh

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345

Gỗ Thủy Tùng ( Thông nước ) là gỗ gì ?

Gỗ Thủy Tùng là một loại gỗ được nhiều giới đồ gỗ rất quen thuộc. Đây được xem là một loại gỗ rất quý, đắt giá trên thị trường. Hiện nay, những cây gỗ Thủy Tùng đang cần được bảo vệ vì bị khai thác quá nhiều. Tại sao gỗ Thủy Tùng được xem là một loại gỗ quý và đắt giá như thế. Chúng ta cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu về cây Thủy Tùng nhé.

Odoo image and text block

Cây gỗ Thủy Tùng

Tên thông thường: Thông nước.

Tên khoa học: Glyptostrobus pensilis

Thuộc nhóm: IA (Trong bảng phân loại nhóm gỗ) là loại cần được bảo tồn vô cùng quý hiếm.

Xuất xứ: Đây là loài đặc hữu của vùng cận nhiệt đới đông nam Trung Quốc, từ tây Phúc Kiến tới đông nam Vân Nam và cũng hiện diện ở miền Nam Việt Nam.

Đặc điểm: Cây gỗ trung bình đến to, thân cao đến 30 m hay hơn, đường kính thân 0,6 – 1 m hay hơn. Vỏ dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6–7 m. Cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: Ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô, ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4 cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành. Cây Thủy Tùng thường mọc ở những rừng đầm lầy nhiệt đới, rậm rạp, sình lầy đọng nước. Hoặc nơi có đất Feralit nâu đỏ, tầng dày, độ phì nhiêu màu mỡ. Thủy Tùng loại gỗ cứng, cầm chắc tay và rất nặng. Chúng có khối lượng lớn và tỷ trọng gỗ cao, kích thước gỗ lớn từ 50-60cm.

Odoo image and text block

Trái và lá cây Thủy Tùng

Phân bố: Từng có 1 thời gian chi Glyptostrobus đã từng phủ một vùng rộng lớn hầu như khắp bán cầu Bắc, vào thể Paleocen Hóa thạch cổ nhất biết đến là vào kỷ Creta, tìm thấy ở Bắc Mỹ. Chúng đóng góp rất lớn trong việc hình thành các đầm lầy than đá vào đại Tân Sinh. Vào trước và trong thời kỳ băng hà, mật độ phân bố của chúng đã thay đổi, chỉ còn lại như ngày nay. Hiện nay trên thế giới chỉ có ba nước còn ghi nhận loại cây này là Trung Quốc, Lào, Việt Nam. Tại Việt Nam, thủy tùng cũng chỉ còn phân bố tại hai quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk là tại huyện Ea H’leo, xã Ea Hồ và huyện Krông Năng, thị xã Buôn Hồ. 


Có 2 loại gỗ Thủy Tùng: Gỗ Thủy Tùng Xanh và gỗ Thủy Tùng đỏ.
 

Đặc điểm
Gỗ Thủy Tùng Xanh
Gỗ Thủy Tùng Đỏ
Môi trường sinh trưởng
Vùi sâu dưới lòng đất, môi trường sình lầy nước đọng
Môi trường khô ráo, chủ yếu đất đỏ, đất feralit
Màu sắc
Màu xanh thẫm tự nhiên như ngọc bích
Màu đỏ, nâu sẫm
Vân gỗ
Đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại
Vân nhỏ, thỉnh thoáng có đốm sẫm màu.
Giá trị trong đời sống
Cao hơn
Thấp hơn

Ứng dụng: Là một loại gỗ không bị mối mọt, không bị cong vênh, màu sắc gỗ đẹp thường sử dụng làm những đồ vật trang trí như tượng gỗ, trang sức vòng tay gỗ và những sản phẩm nội thất cao cấp. Trong phong thủy, gỗ thủy tùng có tác dụng vượng, vì vậy các nghệ nhân hàng đầu Việt Nam thường dùng loại gỗ này làm lục bình hoặc điêu khắc những bức tượng với ý nghĩa mang lại bình an và may mắn cho gia chủ.

Trong phong thủy, cây gỗ Thủy Tùng tượng trưng cho sự thanh cao, bậc đại trượng phu. Dựa vào tên gọi thủy tùng thuộc trong bộ tứ quý đang được quan tâm nhất, mang một sức sống mãnh liệt thiệt hiện tại ý chí kiên cường, không bao giờ khuất phục trước những gian lao của cuộc đời. 

Odoo image and text block

Di Lặc gỗ Thủy Tùng

Odoo image and text block

Ông Thọ gỗ Thủy Tùng

Tình trạng và biện pháp bảo vệ:

Cây gỗ Thủy Tùng được liệt kê vào danh sách những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam, và những loại gỗ nằm trong danh sách này có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Theo tính ước của nước ta hiện nay chỉ có hơn 150 cây Thủy Tùng. Hiện loài cây này đang được nhà nước khoanh vùng và bảo vệ. 

Xem sản phẩm làm bằng gỗ Thủy Tùng: Sản phẩm gỗ Thủy Tùng

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Me Tây
Gỗ Hương
Gỗ Du Sam