Gỗ Du Sam ( Du Sam Đá Vôi ) là gỗ gì ? | Gỗ Đỉnh

Cây Du Sam ít được quan tâm nhiều ở Việt Nam. Loài cây này thường sinh trưởng ở những vùng núi đá vôi. Thường thì loại gỗ Du Sam được đánh giá cao về chất lượng

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345

Gỗ Du Sam là gỗ gì ?


Cây Du Sam ít được quan tâm nhiều ở Việt Nam. Loài cây này thường sinh trưởng ở những vùng núi đá vôi. Thường thì loại gỗ Du Sam được đánh giá cao về chất lượng sử dụng. 

Odoo image and text block

Cây Du Sam (ảnh sưu tầm)
Tên gọi: Du Sam, Du Sam Đá Vôi, Ngô Tùng, Thông Dầu, Tô Hạp Đá Vôi, Mạy Kinh.
Tên khoa học: Keteleeria davidiana.
Họ: Piaceae.
Nhóm: I ( Danh sách gỗ quý Việt Nam )
Đặc điểm: Loài cây này phân bố ở khu vực đồi núi và các thung lũng có độ cao 200 m đến 1.000 m. Cây có thể cao đến 40 m - 50 m. Nón cây (quả) có hình quả trứng ngược, dài 16 – 19cm và có nhiều “vảy”. Cây ra nón vào tháng 3 và chín vào tháng Lá kim, dài 2-6,4 cm và rộng 3,6-4,2 mm. Thân gỗ cây tương đối phẳng nhưng nứt dọc, bong thành từng mảng

 Odoo image and text block

Lá cây Du Sam (ảnh sưu tầm)

Odoo image and text block

Quả cây Du Sam (ảnh sưu tầm)

Phân bố:
Cây tập trung chủ yếu ở các tỉnh của Trung Quốc: Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên và một ít ở bắc Việt Nam.
Ứng dụng:
Gỗ Du Sam mềm, có màu vàng nhạt, thớ mịn và thơm, dễ gia công nên được ưa chuộng để làm nhà và nhất là để đóng đồ gỗ hay ốp trần, tường. Ngoài ra, gỗ cây Du Sam còn có thể chế tạo các loại tinh dầu tự nhiên từ trong gỗ. Tinh dầu Du Sam là loại tinh dầu cực kỳ quý và được chứng minh là có nhiều tác dụng tốt cho con người. Để làm tinh dầu Du Sam, người ta làm nhỏ gỗ ra rồi đem chưng cất để thu được tinh dầu nguyên chất.
Nếu sử dụng gỗ Du Sam với mục đích làm tượng gỗ, Tranh gỗ hay đồ nội thất gỗ thì không cần thiết phải loại bỏ tinh dầu ra khỏi gỗ. Thông thường, người thợ chỉ cần phơi gỗ một thời gian để gỗ co ngót tối đa, sau đó có thể dùng được.

Odoo image and text block
Lục bình làm bằng gỗ Du Sam

Odoo image and text block

Tình trạng bảo vệ:
Trước tình trạng loại gỗ Du Sam bị săn lùng và số lượng cá thể ngày càng giảm hiện ở Việt Nam số lượng cá thể của loài cây này còn không đến 20 cây nên trường ĐH Lâm nghiệp và Chi cục kiểm Lâm Bắc Cạn đã lập đề tài nghiên cứu để tìm cách nhân giống nhằm bảo tồn nguồn gien của loài cây quý hiếm này. Việc nghiên cứu nhân giống cây gỗ Du Sam đã bước đầu đạt được thành công mở ra những hy vọng bảo vệ và phát triển cây gỗ Du Sam quý hiếm.

Xem thêm sản phẩm : Bàn ghế đôn gốc
Xem sản phẩm làm bằng gỗ Du Sam : Sản Phẩm Gỗ Du Sam


Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Sao
Gỗ Sam Mu
Gỗ Óc Chó