Tượng Công Giáo Trong Cuộc Sống Con Người | Gỗ Đỉnh

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345

Tượng Công Giáo Trong Cuộc Sống Con Người

 Ở nước ta, tôn giáo đều du nhập từ nước ngoài, được Việt hóa, thậm chí có tôn giáo đã được suy tôn thành quốc giáo như đạo Phật. Chúng ta, đều có tín ngưỡng thờ tổ tiên, người có công đối với dân với nước, những anh hùng, danh nhân để bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và noi gương. Là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mà nhiều nước trên thế giới biết đến và trân trọng. Tín ngưỡng Công giáo hay Ki-Tô giáo cũng được gia nhập từ nước ngoài tạo nên bản sắc văn hóa, làm cho đất nước ta ngày càng bền vững và phát triển. Vậy mọi người cùng Gỗ Đỉnh tìm hiểu về tôn giáo này nhé.

Tượng gia đình thánh gia

Tượng Gia Đình Thánh Gia Gỗ Trai
Không ít người trong chúng ta theo những tôn giáo khác nhau. Nhưng chúng ta điều sẽ có những thắc mắc về những tôn giáo của dân tộc Việt Nam. Công giáo là gì? Nguồn gốc từ đâu? Sự hình thành như thế nào? Ý nghĩa và hình thức tượng Công giáo như thế nào?

Tôn giáo là một hình thái ý thức xã hội xuất hiện trong lịch sử xã hội loài người. Trong quá trình tồn tại và phát triển tôn giáo đã có rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống chính trị, văn hóa, tư tưởng, xã hội, đạo đức, lối sống cũng như phong tục tập quán của mỗi quốc gia, dân tộc. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, có 6 tôn giáo lớn đang tồn tại trên đất nước ta: Phật Giáo, Công giáo ( Thiên Chúa giáo ), Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành, Hồi Giáo. Trong đó Thiên Chúa Giáo là một trong những tôn giáo lớn ở nước ta với hàng chục triệu tín đồ. Thiên Chúa Giáo hay còn gọi là Công Giáo là một loại hình tôn giáo được du nhập từ nước ngoài vào và đã có ảnh hưởng đến phong tục tập quán của người Việt Nam.

Tượng gia đình thánh gia

Sự hình thành của Đạo Công Giáo ?

Công Giáo hay còn có tên gọi khác là Đạo Kito – là từ viết tắt của tên người sáng lập ra tôn giáo này Jesus Christo và Đạo Kito phiên âm sang tiếng Hán - Việt còn có tên là Đạo Cơ Đốc.

Theo Kinh thánh của đạo Do thái thì Thiên Chúa Yavê rất quyền phép, đã làm nên trời đất và muôn vật. Loài người được làm nên giống như Thiên Chúa nghĩa là có trí khôn, ý muốn.

Nhưng loài người đã nghe lời thần dữ, không tuân giữ lời Thiên Chúa dạy, nên bị phạt sống lầm than khổ sở và phải chết.

Chúa có kế hoạch thương xót cứu độ loài người. Chúa chọn một dân riêng là dân Do thái. Chúa lập kế hoạch sai Con của Chúa làm người để cứu chuộc loài người khỏi tội. Con Chúa nhập thể có người mẹ là Đức Maria, một thiếu nữ đẹp đẽ, khôn ngoan, thùy mị, đạo hạnh người Do thái, theo pháp lý đời, Chúa Con có cha nuôi là Giuse, tên Chúa Con là Giêsu, còn gọi là Kitô (Đấng Cứu Thế).

Tượng gia đình thánh gia

Tranh Chúa Giê-su

Ngài sống với cha mẹ tại thành Nazareth 30 năm. 3 năm cuối đời, Ngài đi giảng đạo cho người Do thái . Ngài bị dân chúng hiểu lầm, bắt đóng đinh, chết trên thập giá, nhưng tới ngày thứ 3, Ngài đã sống lại, sau 40 ngày, Ngài về trời với Chúa Cha của Ngài. Ngày tận thế, Ngài sẽ xuống thế cách uy nghi để phán xét kẻ dữ người lành, kẻ dữ sẽ muôn đời bị phạt trong Hỏa ngục, còn người lành sẽ muôn đời hưởng phước trên Thiên đàng với Ngài.

Trước khi về trời, Ngài đã lập ra Hội thánh để nối tiếp công việc giảng đạo của Ngài. Đứng đầu Hội thánh là ông Phêrô, có 11 tông đồ khác giúp sức. Các ông chia nhau đi khắp nơi giảng đạo.

Hàng Giáo phẩm của Thiên Chúa giáo gồm 5 cấp sau đây, tính từ trên xuống dưới :

1. Giáo Hoàng.

2. Hồng Y.

3. Tổng Giám Mục.

4. Giám Mục.

5. Linh Mục.

Phẩm thấp nhất là Linh Mục, được đào tạo đặc biệt trong các Chủng Viện và Đại Chủng Viện. Linh Mục được thọ phong bởi Sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng. Linh Mục được thăng cấp dần dần lên Giám Mục, rồi lên Tổng Giám Mục, và Hồng Y.

Khi Đức Giáo Hoàng quy liễu, các vị Hồng Y trên toàn thế giới  tập hợp lại thành Hồng Y Đoàn, để bầu ra một vị Hồng Y xứng đáng nhất vào chức vụ Giáo Hoàng, và Giáo Hoàng giữ mãi chức vụ này cho đến khi chết, mới được bầu vị khác lên nối tiếp điều hành Giáo Hội. Đạo phục của Linh Mục, Giám Mục, Tổng Giám Mục đều là áo chùng đen dài tới chân. Đạo phục của Hồng Y là áo chùng màu đỏ.

Đạo phục của Giáo Hoàng thì toàn màu trắng.

Tượng Công Giáo trong cuộc sống con người

Tượng gia đình thánh gia

Tượng Chúa chịu nạn gỗ Trai

Tượng Công Giáo mang hình ảnh của Chúa là những tác phẩm nghệ thuật đáp ứng nhu cầu thờ phụng trong tôn giáo mà hơn thế nữa, ẩn chứa phía sau những hình ảnh này còn là ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy, các sản phẩm tượng Công giáo đã không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người. Tượng các vị Thánh trong Công giáo được điêu khắc, được các giáo dân đặt thờ thành kính tại các nhà thờ Công giáo. Đối với họ, những bức tượng chính là hiện thân của Chúa trời. Họ luôn bên cạnh, chở che, bảo vệ cho các con chiên của mình.

Những hình tượng Chúa được khắc họa

Tượng gia đình thánh gia

Thánh giá có hình Chúa Kitô chịu đóng đinh là một lời nhắc nhở của mầu nhiệm vượt qua của Chúa Kito. Chúng ta đi vào mầu nhiệm đau khổ và làm cho niềm tin của chúng tôi nên hữu hình rằng sự đau khổ của chúng ta khi kết hợp với cuộc thương khó và cái chết của Chúa Kito dẫn chúng ta đến sự cứu rỗi. Vì vậy, tượng Công Giáo tượng Chúa Chịu Nạn được đặt trên bàn thờ hoặc gần bàn thờ, có thể treo phía trên bàn thờ hoặc gắn trên tường cung thánh.

Tượng Chúa Xót Thương với những luồng ánh sáng trắng nhạt biểu hiện Nước, sẽ làm cho các linh hồn nên công chính đạo đức. Còn những luồng ánh sáng màu đỏ biểu hiện Máu, là sự sống của các linh hồn. Hai luồng ánh sáng này, phát xuất từ chốn sâu thẳm của lòng xót thương dịu dàng và êm ái nhất của Chúa, lúc trái tim hấp hối Chúa bị lưỡi thâu mở rộng ra. Phúc cho ai ẩn náu trong sự che chở của những luồng ánh sáng này, vì bàn tay công thẳng của Thiên Chúa không giáng phạt họ.

Tượng gia đình thánh gia

Tranh Chúa xót thương


Tượng Chúa Phục Sinh không được coi là tượng dùng để thay thế tượng Chúa Chịu Nạn, bởi vì tượng này không có thánh giá đi kèm. Trong khi đó nơi bàn thờ vẫn có thánh giá với tượng Chịu Nạn theo đúng các quy định của phụng vụ. Tượng Chúa Phục Sinh không có thánh gia phía sau, vừa diễn tả ý nghĩa mầu nhiệm Phục Sinh,  vừa được hiểu là cách trang trí của nhà thờ, giống  như nhiều nhà thờ trước đây thường đặt tượng Đức Maria, thánh bổn mạng chính giữa cung thánh, ngay cả khi các tượng này được đặt phía trên thánh giá có tượng Chịu Nạn, cách xếp đặt như vậy chỉ nhằm diễn tả lòng tôn kính đặc biệt đối với các Ngài hay nhìn nhận các Ngài có một tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống  giáo xứ hay cộng đoàn.

Tượng gia đình thánh gia

Tượng Chúa Phục Sinh gỗ Trai

Thánh nữ Magarita kể lại như sau: "Một lần Chúa Giê-su hiện ra uy nghi sáng láng, mở Trái Tim Chúa cho tôi xem, tôi thấy 5 dấu thánh nơi mình Người sáng ra. Trái Tim Chúa có Thánh Giá ở trên, trong có lửa bốc ra, một vòng gai cuốn chung quanh đâm vào Trái Tim, vết thương ngọn giáo đâm vào mở to ra. Lần nào Chúa cũng mở Trái Tim, tôi cũng thấy như thế. Những ảnh tượng làm giống như trên đẹp lòng Chúa Giêsu lắm, vì nó giống hệt Trái Tim Chúa Giêsu. Chúa muốn cho người ta trưng bày ảnh tượng Trái Tim Chúa trong nhà thờ, tại nhà riêng, và những nơi xứng đáng khác… để kẻ có tội nhìn thấy và hối cải.
Thời trước, những ảnh tượng Chúa Giêsu chịu đóng đinh sinh ơn ích cho người ta thế nào, thì ngày nay ảnh Trái Tim Chúa cũng sinh ơn ích cho người ta như thế. Chúa Giêsu cũng muốn cho người ta trưng bày ảnh tượng Trái Tim Chúa như ảnh chuộc tội ngày trước. Người dạy rằng: Phải trưng bày ảnh tượng Trái Tim Chúa trong các nhà thờ, nhà nguyện, các nơi hội chung, các trường học, tư gia hay công sở như người ta quen trưng bày ảnh chuộc tội. Phải tôn thờ ảnh tượng ấy như ảnh chuộc tội, và nơi nào trưng bày ảnh tượng ấy, Chúa sẽ đem bình an của Người đến.

XEM THÊM: NHỮNG MẪU TƯỢNG CHÚA GIÊSU ĐẸP

Tượng gia đình thánh gia

Ý nghĩa mà Tượng Công Giáo mang lại cho con người ? 

Tượng Thiên Chúa hay tượng Công giáo đều mang một ý nghĩa quan trọng, tâm linh đối với con người. Mang đến cho họ đức tin, sự mầu nhiệm giúp họ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Tượng Công Giáo nơi con người được thể hiện lý trí và ý chí. Nhờ lý trí, con người nhận biết điều gì là chân thật và tốt đẹp. Nhờ ý chí, con người có khả năng hướng chiều về những gì là thiện hảo đích thực. Con người đạt tới sự hoàn thiện bản thân mình bằng cách tìm kiếm và yêu mến những gì là chân thật và tốt đẹp. Ðời sống nhân loại có được sự hợp nhất là nhờ sự tôn thờ Thiên Chúa đã gìn giữ loài người và cứu rỗi họ khỏi sự phân tán vô tận.
Tượng Công giáo đều mang mỗi ý nghĩa riêng trong chúng ta. Các nghệ nhân để có được tác phẩm tượng Công giáo đẹp đều rất tâm huyết. Mang lại những sản phẩm chất lượng, khắc họa hình tượng Chúa rõ nét nhất. Gỗ Đỉnh luôn mang lại cho quý khách hàng nhiều mẫu tượng Công giáo chất lượng và giá thành phải chăng.
Xem các sản phẩm tượng Công Giáo : Tượng ảnh Công Giáo
Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để đặt mua tượng.

Tìm hiểu thêm ý nghĩa tượng khác: 

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Đạt Ma Sư Tổ
Tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ