Gỗ Keo là gỗ gì ? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Keo là gỗ gì ?


Trong đời sống hằng ngày xung quanh ta, có rất nhiều những sản phẩm vật liệu được làm từ cây gỗ Keo. Nhưng cây gỗ Keo là gì, gỗ Keo có tốt không và giá trị kinh tế của nó thì lại không được phổ biến rộng rãi. Hãy cùng Gỗ Đỉnh đi tìm hiểu gỗ Keo với thông tin bên dưới nhé.

Cây gỗ Keo

Odoo image and text block

Tên gọi : Thường gọi là cây Keo.

Tên khoa học : Có tên là Acacia.

Thuộc họ : Họ Đậu Fabaceae

Gỗ Keo Xuất xứ : Có nguồn gốc tại đại lục cổ Gondwana

Thuộc bộ : Bộ Fabales Cây Keo

Nhóm gỗ: Thuộc nhóm III trong bảng phân loại gỗ Việt Nam.

Đặc điểm nhận dạng :

Thân cây Keo thẳng, đường kính của gỗ Keo trưởng thành có thể lên tới 40-50cm. Cây lấy gỗ có thể có tuổi thọ đạt mức 10-15 năm. Còn đối với Keo dùng để làm nguyên vật liệu giấy thì đạt mức tuổi thọ từ 7-10 năm là có thể khai thác.


Odoo image and text block

Rừng cây gỗ Keo

Hoa Keo lúc mới nở có màu vàng hoặc màu kem đẹp mắt. Có 5 cánh hoa rất nhỏ, được ẩn kín trong các chị hoa dài. Khi hoa chín sẽ rụng những quả Keo khô xuống đất, và trong đó là những hạt Keo. Những hạt Keo có thể lên thành cây Keo nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Odoo image and text block

Lá và hoa cây gỗ Keo

Cuống lá Keo có dạng phẳng và bẹt , luôn có hướng lên trên để bảo vệ cho cây tránh ánh nắng trực tiếp từ Mặt Trời . Còn đối với lá Keo là những tán lá rộng, lá to. Lá giống như gai lớn thường rỗng, cung cấp nơi làm tổ cho các loài kiến, chúng ăn các chất được tiết ra trên cuống lá và các loại thức ăn kỳ dị ở chóp lá chét. Ngược lại chúng cũng bảo vệ cho cây chống lại các loài côn trùng ăn lá.

Đặc điểm sinh thái , sinh học :

Thích nghi với thời tiết khắc nghiệt, có độ cong vênh thấp hơn so với một số loại gỗ tạp khác. Được trồng và sản xuất một cách đại trà nên khi nhắm tới một sản phẩm nào đó sử dụng gỗ Keo sẽ được các sản phẩm đồng bộ nhất.

Cây Keo là loại cây khá dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất. Thậm chí chúng còn phát triển được cả trên đất nghèo dinh dưỡng và thời tiết khắc nghiệt.

Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng 10 năm là đã có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm  

Phân bố :

Trong nước: Cây Keo trồng ở khắp mọi nơi và ngày càng được nhân rộng , ở miền Bắc trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, Lào Cai.., ở Miền Nam trồng ở Tây Nguyên....

Ngoài nước: Gỗ Keo phân bố tại Australia hay trên đảo tại Thái Bình Dương.

Đặc điểm màu sắc và vân gỗ :

Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt. Cho nên Keo lai rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại.

Odoo image and text block

Khai thác gỗ Keo

Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng 10 năm là đã có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm cây Keo Tai tượng có thể làm cột chống, làm dầm nhà, dựng lán trại.

Odoo image and text block

Vân gỗ Keo

Gỗ Keo lai to, tròn là nguyên liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất xuất khẩu. Cây Keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy.

Gỗ Keo

Phân loại :

Keo lai: Cây Keo lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao, ổn định. Keo lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn. Vì thế, nó được trồng nhiều trên địa bàn Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ.

Odoo image and text block

Cây Keo lai

Keo dậu: Loài cây này tại Việt Nam thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là Keo dậu. Cây Keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình. Cây Keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt là khi còn non. Ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại.

Odoo image and text block

Cây Keo dậu

Keo vàng: Còn gọi là Mimosa vàng, là một loài thực vật thuộc họ đậu. Loài này phân bố ở Đông Nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía Tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía Nam. Keo vàng đã được trồng ở các vùng Ôn đới trên thế giới để lấy chất Tannin trong vỏ cây, vì nó cung cấp năng suất cao nhất trong tất cả các cây Keo.

 

Ứng dụng :

Hiện nay, gỗ cây Keo thường được ứng dụng nhiều trong sản xuất và thi công nội thất như bàn ghế, giường tủ, kệ đựng đồ…với mẫu mã đa dạng, bắt mắt đáp ứng được xu hương chung của người tiêu dùng hiện nay.

Odoo image and text block

Nội thất gỗ Keo

Odoo image and text block

Nội thất trong nhà bằng gỗ Keo

Chất làm se trong y học, chất cao su (Catechu), thu được từ một số loài, nhưng đặc biệt là ở Acacia Catechu, bằng cách luộc gỗ và cho bay hơi dung dịch để thu được các chất chiết ra.

Các loài cây Keo tai tượng (Acacia mangium) và Keo lá tràm (Acacia auriculiformis) được trồng để làm nguyên liệu sản xuất giấy, cải tạo vườn rừng, loại Keo này được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa do nó có mùi thơm rất mạnh. Gỗ Keo lai to, tròn là nguyên liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất xuất khẩu. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng.

Ngoài ra, cây gỗ Keo tự nhiên thường được trồng ở những khu ven biển với mục đích là chắn sóng và giữ phù sa.

Tình trạng nguồn tài nguyên :

Theo dự báo thì Keo còn có thể rẻ nữa do nguồn cung khá là dồi dào, mặt khác hiện nay do kinh tế khó khăn đã tác động rất lớn đến ngành xây dựng khiến nhu cầu sử dụng gỗ Keo giảm sút cũng đã kéo theo giá thành của các sản phẩm gỗ Keo sụt giảm nghiêm trọng.

Giá thành :

Gỗ Keo khá là rẻ so với các loại gỗ khác. Hiện nay một khối gỗ Keo xẻ tại công ty chế biến biến gỗ Keo có giá bán vào khoảng từ 2 triệu 5 trăm 50 ngàn đồng một khối đến 2 triệu 6 trăm năm mươi ngàn đồng / khối tùy thuộc vào bản rộng, đường kính của gỗ.

Ngày nay, cây gỗ Keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, nhằm nhanh chóng phủ xanh đất trống đồi trọc, nó được trồng thành rừng, hai bên đường quốc lộ, được trồng trong các công viên, để ngăn bụi cho các ngôi nhà, không chỉ vậy cây Keo còn được trồng để tạo bóng mát trong các sân trường, để lấy gỗ, để chống sói mòn…

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Cẩm

Gỗ Me Tây