Gỗ Ngọc Am là gỗ gì? | Gỗ Đỉnh

Gỗ Ngọc Am có tốt không - Gỗ Ngọc Am Nhóm Mấy - Gỗ Ngọc Am Hà Giang - Gỗ Ngọc Am giá bao nhiêu - Tượng Gỗ Ngọc Am - Đồ Gỗ Ngọc Am

Gỗ Đỉnh - Bán hàng ngàn sản phẩm đồ gỗ online
Hotline: 08 6863 2345 - 0784 81 3456

Gỗ Ngọc Am là gỗ gì?Hôm nay Gỗ Đỉnh sẽ giới thiệu với mọi người một loại gỗ thơm nữa đó là gỗ Ngọc Am. Chắc rằng các bạn đang ngạc nhiên và tò mò muốn biết gỗ Ngọc Am này là gì phải không ạ? Chắc cũng không ít bạn đặt ra nhiều câu hỏi. Gỗ thơm là như thế nào? Chúng bền mùi không? Màu sắc đẹp không?...Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại gỗ này cũng như sẽ giúp cho mọi người biết được nhiều hơn về loại gỗ này và lựa chọn cho mình một bức tượng phù hợp.

Cây Ngọc Am

Tên gọi: Cây gỗ Ngọc Am có tên thường gọi khác là Hoàng Đàn rủ, Hoàng Đàn Liễu và ở Trung Quốc gọi là Bách Mộc.

Tên Khoa Học: Có tên khoa học là Cupressus funebris.

Thuộc họ: Cây gỗ thuộc họ Cupressaceae.

Bộ: Cây gỗ thuộc bộ Pinales.

Lớp: Cây thuộc nhóm I bảng xếp loại nhóm gỗ Việt Nam

Đặc điểm nhận dạng Cây Ngọc Am:

Đây là loài cây gỗ lá kim, mọc cao tới 20–35 m, với đường kính thân cây lên tới 2 m. 

Tán lá rậm rạp, thường có các cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng, rủ lòng thòng bao gồm các chồi non màu xanh lục tươi, rất mảnh dẻ, hơi dẹt. Các lá áp ép dày dặc, dạng vảy, lưỡng hình, dài 1–2 mm, nhọn đầu, nhưng tới 5 mm tại các chồi to. 

Các cây non với độ tuổi khoảng 5-10 năm có tán lá non với các lá hình kim mềm mại dài 3–8 mm. Các đôi lá mặt với tuyến xa trục tuyến tính, các đôi lá bên gập lại mặt đối mặt, đè lên các phần cuống của các đôi lá mặt, gợn lằn xa trục. Các nón phấn hình elipxoit hay hình trứng, dài 2,5–5 mm, chứa 10-14 vi lá bào tử. Các nón hạt hình cầu, dài 8–15 mm, với 6-8 vảy (đôi khi tới 12), màu xanh lục, khi chín ngả sang màu nâu sẫm khoảng 24 tháng sau khi thụ phấn. 

Lá và hoa cây Ngọc Am

Mỗi vảy đã thụ phấn chứa 3-5 (đôi khi 6) hạt. Các nón mở ra khi chín để phát tán hạt.Thụ phấn khoảng tháng 3-5. Hạt chín vào khoảng tháng 5-6.

Quả cây Ngọc Am

 

Đặc điểm sinh học, sinh thái Cây Ngọc Am:

Cây sống ở rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới nóng với ẩm ướt ở độ cao từ 250 – 3.000 mét là môi trường thích hợp cho loại cây này phát triển. Nó thường sống cùng với chi nghiến hsienmu và Markhamia stipulata trên núi đá vôi, đôi khi hình thành rừng thuần trên sườn núi.Phát triển mạnh trong đất pha sét hoặc đất than bùn thoát nước tốt, chịu được điều kiện khí hậu khô nóng. Chịu đất cát nghèo, Bị tàn phá bởi các loại côn trùng khi bước vào mùa khô. Ưa ánh nắng, thích hợp ở pH 6 hoặc thấp hơn.Cây đặc biệt nhạy cảm với nấm mật ong. Các lá nghiền nát có hương thơm của cỏ.

Phân bố Cây Ngọc AM:

Trong nước: Cao Bằng, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị, Đà Nẵng.
Thế giới: Ấn Độ, Trung Quốc.
Xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Trung Quốc.

Đặc điểm, màu sắc, vân gỗ Ngọc Am: 

Gỗ Ngọc Am có tâm gỗ có màu đỏ cam với các vệt đen, gỗ có màu trắng. Thân gỗ có tiết ra dầu vì thế gỗ có mùi thơm đặc trưng dịu nhẹ.Gỗ hơi xốp so với loại gỗ khác.

Ứng dụng Gỗ Ngọc Am:

Nguồn gen của gỗ hiếm. Gỗ tốt ít mối mọt. Dùng trong công nghiệp xây dựng, làm đóng tàu, sản xuất tượng gỗ mỹ nghệ, đồ nội thất. Lá, vỏ và rễ có thể chiết tinh dầu.


Odoo image and text block

 Phật Di Lặc gỗ Ngọc Am

Tình trạng nguồn tài nguyên gỗ Ngọc Am:

Loài có khu phân bố chia cắt. Bị khai thác rất nghiêm trọng, hiện nay không còn tìm thấy cây trưởng thành.

Giá thành Gỗ Ngọc Am:

Giá thành của loại gỗ này ở mức cao, do nguồn hàng khan hiếm, khó có được gỗ lớn. Tuy nhiên, gỗ Ngọc Am giá trị cao về mặt mùi thơm dễ chịu, gỗ ít mối mọt.

Biện pháp bảo vệ Cây Ngọc Am:

Loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "biết không chính xác" (K) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ - CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.Cần bảo vệ nguyên vẹn trong tự nhiên và làm giống. Cần nghiên cứu trồng.

Tham khảo các sản phẩm làm bằng gỗ Ngọc Am: Sản phẩm Gỗ Ngọc Am
Liên hệ 08 6863 2345 (zalo) để mua sản phẩm gỗ Ngọc Am.

Tìm hiểu thêm các loại gỗ khác: 

Gỗ Pơ MuGỗ SưaGỗ Me Tây